[ HƯỚNG DẪN] Cách Chế Biến Sử Dụng Sâu Chít Đúng Nhất!

Cách Chế Biến Sử Dụng Sâu Chít Cho Đúng, Còn Nhiều Dưỡng Chất Nhất

Con sâu chít vốn mang lại nhiều công dụng và được chế biến thành rất nhiều món khác nhau. Tuy nhiên, cách chế biến sâu chít như nào là ngon nhất thì có thể nhiều người chưa biết.

Dưới đây là cách chế biến sâu chít đúng chuẩn và một số món ăn được chế biến từ sâu chít đầy dưỡng chất.

1. Cách chế biến sâu chít tươi

Sâu chít tươi khi thu hoạch sẽ có trong những ngọn chít được bán thành từng bó 100 ngọn chít. Cách này sẽ giúp bạn dễ dàng mua được sâu chít tươi dù ở xa. Tuy nhiên cách này sẽ hơi mất thời gian một chút ví bạn phải chẻ từng ngọn chít để thu hoạch sâu và rất dễ bị rách, vỡ sâu do chưa biết cách làm.

Sâu chít thu hoạch về vẫn còn ỏ trong ngọn chít.

Sâu chít thu hoạch về vẫn còn ỏ trong ngọn chít.

Vỏ sâu chít rất mỏng nên khi lấy sâu chít ra khỏi ngọn chít cần hết sức cẩn thận. Cách chế biến sâu chít từ những ngọn chít đúng chuẩn như sau:

Chuẩn bị: dao sắc, nhỏ để chẻ ngọn chít; chậu nước lạnh để ngâm sâu chít và rượu pha loãng.

Tiến hành chế biến sâu chít tươi:

  • Sử dụng dao chẻ dọc ngọn chít, nên cắt hai đầu ngọn chít để thuận tiện hơn cho việc chẻ. Lúc này bạn sẽ thấy trong mỗi ngọn chít chỉ có duy nhất 1 con sâu chít. Sau đó, nhẹ nhàng tách sâu chít ra ngoài, tránh mạnh tay dễ khiến sâu chít bị rách, vỡ.
Sâu chít sau khi tách khỏi ngọn chít được cho vào nước sạch để làm sạch.

Sâu chít sau khi tách khỏi ngọn chít được cho vào nước sạch để làm sạch.

  • Khi vừa tách sâu chít khỏi ngọn chít, thả ngay vào chậu nước lạnh đã được chuẩn bị để sâu chít nhả phân. Công đoạn này làm sạch sâu chít khỏi bụi bẩn và phân. Cứ mỗi 30-60 phút thay nước một lần, sau 3-4 lần thay nước thì rửa qua với rượu pha loãng rồi để ráo. 

Sau đó có thể dùng sâu chít tươi để chế biến các món ăn hấp dẫn đãi khách. 

Dùng sâu chít vừa chế biến xong làm món ăn đãi khách.

Dùng sâu chít vừa chế biến xong làm món ăn đãi khách.

Có thể thấy, cách chế biến sâu chít tươi không quá khó nhưng đòi hỏi tính cẩn thận, mất nhiều thời gian, nếu không sẽ rất lãng phí. Vậy nên, giá sâu chít tươi đã được tách khỏi ngọn chít cao hơn giá sâu chít tươi còn nguyên ngọn là điều dễ hiểu. 

>>> Click xem ngay sâu chít bao nhiêu tiền để bạn tham khảo trước khi mua tránh bị mua giá cao, sản phẩm không tốt.

2. Cách chế biến sâu chít khô

Sâu chít tươi chỉ có trong mùa sâu chít nên nhiều người đã chế biến sâu chít khô để có thể dùng sâu chít quanh năm. Thông thường, sau khi sâu chít đã được làm sạch bụi bẩn và nhả hết phân sẽ được làm khô bằng cách sao trên chảo nóng hoặc sấy trong lò nướng, máy sấy chuyên dụng.

Sâu chít khô sau khi sấy vẫn giữ được màu vàng, có độ giòn và thơm. 

Sâu chít khô có thể dùng quanh năm mà không mất đi chất dinh dưỡng.

Sâu chít khô có thể dùng quanh năm mà không mất đi chất dinh dưỡng.

Bằng cách này, sâu chít khô được bảo quản rất lâu mà vẫn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng.

>>> Xem ngay các hình ảnh sâu chít để bạn thấy hình ảnh thật nó như nào nhé.

3. Cách sử dụng sâu chít trong những món ăn hàng ngày

Từ những con sâu chít thu hoạch được, dù khô hay tươi đều có thể chế biến thành những món ăn hấp dẫn và đầy chất dinh dưỡng.

Sâu chít rang trứng thơm ngon, dễ làm.

Sâu chít rang trứng thơm ngon, dễ làm.

Ngoài rượu sâu chít, những món ăn sâu chít cũng mang lại nhiều dưỡng chất. Và một số món ăn sâu chít phổ biến là:

  • Sâu chít xào măng: được chế biến bằng cách kết hợp đọt măng tươi (hoặc măng khô) với sâu chít.
  • Sâu chít rang hành, tỏi và lá chanh: được chế biến bằng cách phi thơm hành, tỏi và cho sâu chít vào nêm gia vị vừa miệng là có thể ăn ngay.
  • Sâu chít xào trứng: sâu chít tươi được làm sạch, chần qua và đảo chung với trứng sẽ có ngay một món ăn thơm ngon, béo ngậy.
  • Cháo sâu chít: nghiền nhỏ sâu chít khô để nấu cháo cho trẻ nhỏ giúp cải thiện suy dinh dưỡng ở trẻ.

Đối với các món ăn chế biến từ sâu chít tươi phải thật cẩn thận để không làm vỡ sâu chít, vì dễ mất đi dưỡng chất của sâu chít.

Sâu chít rang hành, tỏi và lá chanh.

Sâu chít rang hành, tỏi và lá chanh.

>>> Click xem về 10+ tác dụng của sâu chít để bạn thấy đây được coi như là đông trùng hạ thảo của Việt Nam nhé.

Như vậy, cách chế biến sâu chít tưởng dễ mà khó, phải rất cẩn thận trong từng khâu để đảm bảo rằng sâu chít còn nhiều dưỡng chất nhất khi sử dụng. Nếu bạn còn không có nhiều thời gian hoặc ngần ngại việc ngồi chẻ từng ngọn chít thì có thể lựa chọn mua sâu chít đã được tách sẵn.

Tại Ẩm thực XANH hiện đang bán mua sâu chít Điện Biên với mức giá hấp dẫn. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn đang có nhu cầu mua sâu chít.

Câu hỏi thường gặp

Cách chế biến sâu chít khô nhằm giữ nguyên dưỡng chất như sâu chít tươi nên sâu chít khô có thể thay thế sâu chít tươi trong các món ăn.

Có. Sâu chít chuyên để ngâm rượu uống hằng ngày rất tốt cho cơ thể nam giới giúp khỏe mạnh, tăng cường sinh lý cực tốt.

Nhận Xét Của Khách Hàng