[HƯỚNG DẪN] Cách Ngâm Rượu Sâu Chít, 1kg Ngâm Bao Nhiêu Lít

Hướng Dẫn Cách Ngâm Rượu Sâu Chít, 1kg Ngâm Bao Nhiêu Lít Là Đúng Tỷ Lệ

Rượu sâu chít là một loại rượu đặc sản vùng Tây Bắc với nhiều công dụng tuyệt vời bởi ngâm cùng những con sâu chít tươi đầy giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, để tiết kiệm hoặc đôi khi là chưa kịp mua rượu sâu chít tại Tây Bắc, nhiều người lựa chọn tự ngâm rượu sâu chít tại nhà cho tiện lợi. 

Vậy cách ngâm rượu sâu chít như nào là chuẩn, tỷ lệ ngâm rượu sâu chít là bao nhiêu? Ẩm thực XANH sẽ hướng dẫn ngâm rượu sâu chít chuẩn vị cho bạn đọc trong bài viết dưới đây!

1. Cách chọn sâu chít để ngâm rượu chuẩn nhất?

Để rượu vừa thơm ngon vừa có màu bắt mắt thì phải lựa chọn được những con sâu chít tươi vẫn còn ở trong thân chít. Như vậy, khi sử dụng thì những con sâu chít vẫn còn nguyên giá trị dinh dưỡng, sẽ giúp rượu thơm ngon và đạt hiệu quả cao hơn. 

Lựa chọn những con sâu chít tươi vàng óng, không bị rách, vỡ để ngâm rượu sâu chít.

Lựa chọn những con sâu chít tươi vàng óng, không bị rách, vỡ để ngâm rượu sâu chít.

Thông thường, sâu chít tươi được thu hoạch từ tháng 11 hàng năm, mỗi một thân chít chỉ chứa 1 con sâu chít nên cần ước lượng theo tỷ lệ ngâm rượu sâu chít theo hướng dẫn bên dưới để chuẩn bị ngâm rượu cho chuẩn. 

>>> Click xem ngay 10+ công dụng của sâu chít rất tốt cho cơ thể bạn.

2. Hướng dẫn cách ngâm rượu sâu chít

Từ những con sâu chít tươi được tách từ thân chít, sẽ cần phải xử lý cẩn thận và tiến hành các bước làm chính xác để cho ra những bình rượu vàng ươm, hấp dẫn.

Bước 1: Tách và làm sạch sâu chít tươi

Với mỗi một thân chít chỉ chứa 1 con sâu chít nên chỉ cần dùng lưỡi dao cắt bỏ 2 đầu thân chít và chẻ một đường từ đầu gốc đến đầu ngọn để tách được sâu chít.

Tuy nhiên, để hạn chế làm rách sâu thì cần tách cẩn thận và lôi sâu chít theo chiều dọc thân cây chít. 

Chuẩn bị chậu nước lạnh và rượu pha loãng để rửa sạch bụi bẩn của sâu chít.

Chuẩn bị chậu nước lạnh và rượu pha loãng để rửa sạch bụi bẩn của sâu chít.

Trước khi tách sâu chít thì cần chuẩn bị sẵn một chậu nước lạnh (hoặc rượu pha loãng) để làm sạch sâu chít sau khi tách khỏi thân chít. Công đoạn này giúp làm sạch chất bẩn của sâu chít và cần ngâm khoảng 3h. Có như vậy thì rượu sâu chít mới có màu đẹp và vị thơm ngon.

Bước 2: Lựa chọn rượu ngâm sâu chít

Có thể dùng nhiều loại rượu để ngâm sâu chít nhưng bắt buộc dùng cùng một loại rượu trong công đoạn làm sạch và ngâm rượu sâu chít.

Có thể dùng rượu gạo, rượu nếp để ngâm rượu sâu chít.

Có thể dùng rượu gạo, rượu nếp để ngâm rượu sâu chít.

Nếu dùng hơn hai loại rượu thì sâu chít rất dễ bị đen, vừa ảnh hưởng thẩm mỹ vừa ảnh hưởng mùi vị. Thông thường, người ngâm rượu sẽ dùng rượu nấu với nồng độ khoảng 40-45 độ. 

Bước 3: Ngâm rượu sâu chít

Có thể nhiều người truyền tai nhau những công thức rượu khác nhau nhưng để ngon và chuẩn bị như của Tây Bắc thì tỷ lệ ngâm rượu sâu chít là 5 lít rượu với 1kg sâu chít tươi.

Tỷ lệ ngâm rượu sâu chít ngon nhất là 1 sâu - 5 rượu.

Tỷ lệ ngâm rượu sâu chít ngon nhất là 1 sâu – 5 rượu.

Để đảm bảo chất lượng và mùi vị rượu sâu chít ngon nhất thì chỉ sử dụng rượu ngâm với sâu chít tươi, không cho thêm các nguyên liệu khác.

>>> Xem ngay rượu sâu chít có tác dụng gì để bạn ngâm và sử dụng cho phù hợp nhất.

4. 1kg sâu chít ngâm bao nhiêu lít rượu?

Thông thường 1kg sâu chít được ngâm chung với 5 lít rượu, nếu ngâm trong các bình, chai, lọ dung tích nhỏ thì vẫn nên đảm bảo tỷ lệ ngâm rượu sâu chít là 1:5, trong đó 1 phần sâu chít với 5 phần rượu.

>>> Xem ngay giá sâu chít trên thị trường để bạn nắm bắt được khi mua cho phù hợp nhất tránh bị mua phải hàng kém chất lượng.

5. Lưu ý trong quá trình ngâm rượu sâu chít

Để rượu sâu chít được thơm ngon, để được lâu và bảo toàn mùi vị thì cần lưu ý một số điều dưới đây:

  • Sâu chít ngâm rượu là sâu chít tươi, không bị rách, vỡ.
  • Bắt buộc phải ngâm và rửa sâu chít sạch bẩn trước khi ngâm rượu.
  • Chỉ sử dụng một loại rượu trong suốt quá trình ngâm rượu sâu chít.
  • Không sử dụng ngâm rượu sâu chít chung với bình rượu cũ loại khác vì dễ làm cháy sâu chít do chênh lệch nồng độ.

Như vậy, cách ngâm rượu sâu chít không quá khó nhưng đòi hỏi cao về sự cẩn thận, tỉ mỉ. Để sở hữu những con sâu chít tươi nhanh chóng, bạn có thể liên hệ với Ẩm thực XANH.

Chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm đặc sản của vùng Tây Bắc chuẩn 100%, sẽ giúp bạn mua được sản phẩm chuẩn gốc Tây Bắc chất lượng cao một cách nhanh chóng.

>>> Click ngay để đặt mua sâu chít ngâm rượu tại ẩm thực XANH với giá ưu đãi và nhiều khuyến mãi nhất hôm nay! 

Câu hỏi thường gặp

Rượu sâu chít có thể ngâm từ 3-6 tháng là có thể sử dụng, nhưng để rượu được tốt bạn nên ngâm sau 12 tháng thì sử dụng sẽ tốt nhất.

KHÔNG. Vì khi đó sản phẩm hết giá trị dinh dưỡng bạn nên ngâm bình mới.

Nhận Xét Của Khách Hàng