Con Sâu Chít Là Gì? Mùa Sâu Chít Có Từ Tháng Mấy?

Con Sâu Chít Là Gì? Mùa Sâu Chít Có Từ Tháng Mấy? Đặc Sản Vùng Nào?

Sâu chít thường được thấy ngâm trong những bình rượu ngâm với màu vàng nhạt. Bề ngoài trông con sâu chít tương tự như nhộng tằm nhưng vẫn có điểm khác biệt. Vậy con sâu chít là gì? Mùa sâu chít là thời điểm nào trong năm? Sâu chít là đặc sản của vùng nào? Theo dõi bài viết dưới đây để cùng khám phá thêm nhé!

1. Sâu chít là gì?

Con sâu chít là một loại ấu trùng của bướm trắng. Khi bướm trắng đẻ trứng lên ngọn cây chít, khi trứng nở thành ấu trùng sẽ ăn lõi cây chít để trưởng thành. Mất khoảng 2-3 tháng sẽ hóa thân thành con ngài rồi tiến hóa thành loài bướm trắng.

Con sâu chít ký sinh trong thân cây chít.

Con sâu chít ký sinh trong thân cây chít.

Như vậy, sở dĩ có tên sâu chít là do nó sống ký sinh trong thân cây chít, ngoài ra còn có tên gọi khác như sâu song, sâu thau. Con sâu chít có bề ngoài giống với nhộng tằm nhưng có thân nhỏ và dài hơn (khoảng 35-40mm nếu đã trưởng thành).

Điểm khác nhau giữa con sâu chít và nhộng tằm.

Điểm khác nhau giữa con sâu chít và nhộng tằm.

>>> Xem ngay 10+ tác dụng tuyệt vời của sâu chít để bạn thất nó tốt như thế nào đối với cơ thể.

2. Sâu chít là đặc sản vùng nào?

Sâu chít sống ký sinh ở thân cây chít nên khu vực nào có cây chít đều có thể bắt gặp sâu chít. Cây chít xuất hiện nhiều ở những tỉnh vùng núi cao phía Bắc, Tây Bắc và là đặc sản phổ biến nhất là ở Điện Biên.

Sâu chít là đặc sản của vùng núi Tây Bắc.

Sâu chít là đặc sản của vùng núi Tây Bắc.

Ngoài ra còn thấy sâu chít ở một số tỉnh miền núi khác như Lạng Sơn, Sơn La, Sapa, Hà Giang…

3. Mùa sâu chít có từ tháng mấy?

Theo kinh nghiệm của người dân chuyên thu hoạch sâu chít thì thời điểm tốt nhất để mùa thu hoạch sâu chít là từ tháng 11 đến hết tháng 02 Dương lịch hàng năm. 

Mùa sâu chít từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau.

Mùa sâu chít từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau.

Do sâu chít ký sinh trong thân cây chít nên những người mới làm sẽ mất kha khá thời gian để thu hoạch. Tuy nhiên, đối với những người đã quen với việc thu hoạch sâu chít thì chỉ cần nhìn thoáng qua cũng có thể nhận biết chính xác ngọn nào có sâu chít. Những ngọn có sâu chít thường bị cụt ngọt, còi cọc, bị phình thân hơn bình thường. 

4. Sâu chít thường được sử dụng để làm gì?

Có thể nói rằng, sâu chít như một loại đặc sản của núi rừng Tây Bắc. Đồng thời chứa rất nhiều dinh dưỡng, được ví như đồng trùng hạ thảo nên người đồng bào miền núi có nhiều cách chế biến sâu chít khác nhau.

Nếu thu hoạch đúng mùa sâu chít là có sâu chít tươi và thông thường người đồng bào sẽ sử dụng sâu sau khi tách vỏ để ngâm rượu. Rượu sâu chít vừa giúp nam giới tăng cường thể lực vừa có tác dụng làm đẹp, tăng cường sức khỏe ở nữ giới.

Rượu sâu chít hấp dẫn của vùng núi Tây Bắc.

Rượu sâu chít hấp dẫn của vùng núi Tây Bắc.

Ngoài ra, để có thể sử dụng cho cả năm thì người dân sẽ bảo quản bằng cách sấy khô và sử dụng để chế biến các món ăn khác nhau hoặc ăn trực tiếp.

>>> Click xem ngay công dụng của rượu sâu chít để bạn ngâm cho mình 1 bình sâu chít tuyệt đẹp như này nhé.

5. Sâu chít bao tiền 1 kg?

Để giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng và hương vị của mỗi con sâu chít, sau khi tách khỏi thân cây chít sẽ được ngâm vào rượu pha loãng. Sau đó sử dụng sâu chít tươi để ngâm rượu hoặc chế biến một số món ăn như rang lá chanh, luộc với rau củ,… 

Con sâu chít sau khi tách vỏ sẽ được ngâm cùng rượu pha loãng.

Con sâu chít sau khi tách vỏ sẽ được ngâm cùng rượu pha loãng.

Vậy nên để mua sâu chít tươi cần mua đúng mùa sâu chít, mức giá dao động khoảng khoảng 1 triệu đồng 1 kg.

Ngoài ra, để thuận tiện hơn cho việc bảo quản, sử dụng quanh năm hoặc mua làm quà biếu tặng sau khi ghé thăm Tây Bắc, người dân sẽ sấy khô sâu chít và bán với giá khoảng 4 triệu đồng/kg. 

>>> Xem ngay cách chế biến sử dụng sâu chít đúng cách khi mua sản phẩm này.

6. Mua sâu chít chính gốc Tây Bắc ở đâu?

Nếu bạn có dịp ghé thăm vùng núi Tây Bắc, không khó để bạn bắt gặp những ngọn chít, sâu chít khô hay những bình rượu sâu chít ở chợ. Như vậy, bạn có thể lựa chọn mua sâu chít tươi hoặc loại đã sấy khô về làm quà tặng, sử dụng dần.

Con sâu chít khô.

Con sâu chít khô.

Hiện nay, đặc sản Tây Bắc được bán rộng rãi trên khắp mạng xã hội và các trang thương mại điện tử nên bạn vẫn có thể sở hữu sâu chít dù chưa từng ghé thăm vùng núi Tây Bắc. Vậy nên không quá khó để mua sắm. Tuy nhiên, do sâu chít có thể bị nhầm lẫn với nhộng tằm nên một số người lợi dụng điều này để trục lợi và “lừa gạt” khách hàng. 

Để tránh tiền mất tận mang, bạn nên tìm đến những địa chỉ bán uy tín để mua sản phẩm chuẩn gốc Tây Bắc với mức giá hợp lý nhất. Vậy mua sâu chít chính gốc Tây Bắc ở đâu? 

Ẩm thực XANH là một gian hàng chuyên các đặc sản Tây Bắc mà bạn có thể lựa chọn. Chúng tôi cam kết về nguồn gốc, chất lượng từng sản phẩm được bán ra nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn mua sắm tại amthucxanh.com.vn.

>>> Click để đặt hàng ngay sâu chít tại Ẩm thực XANH – nơi bán hàng uy tín và thương hiệu nổi tiếng nhất trên thị trường.

Câu hỏi thường gặp

Sâu chít được thu hoạch từ những ngọn chít, mỗi ngọn chít còi cọc chỉ chứa 1 con sâu chít. Sau khi thu hoạch ngọn chít sẽ tiến hành tách vỏ và ngâm sâu chít để chuẩn bị cho công tác chế biến.

Thông thường sâu chít được bán theo bó 100 ngọn chít hoặc theo kg đối với loại sâu chít đã tách vỏ hoặc sâu chít khô.

Nhận Xét Của Khách Hàng