Nụ Hoa Tam Thất Để Được Bao Lâu? Cách Bảo Quản Hoa Tam Thất Không Mất Chất

Nụ Hoa Tam Thất Để Được Bao Lâu? Cách Bảo Quản Hoa Tam Thất Không Mất Chất

Mỗi năm chỉ có một mùa thu hoạch nụ hoa tam thất nên để có thể sử dụng lâu thì cần bảo quản cẩn thận. Tuy nhiên, tùy thuộc đó là nụ hoa tam thất tươi hay khô mà cách bảo quản khác nhau. Vậy nụ hoa tam thất để được bao lâu? Cách bảo quản nụ hoa tam thất như nào là đúng?

1. Nụ hoa tam thất để được bao lâu?

Để mang lại hiệu quả cao nhất thì nụ hoa tam thất chỉ nên dùng trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu không rất dễ bị hỏng, biến đổi chất, giảm tác dụng, thậm chí gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

Tùy từng loại nụ mà thời gian nụ hoa tam thất để được là khác nhau.

Tùy từng loại nụ mà thời gian nụ hoa tam thất để được là khác nhau.

Đối với nụ hoa tam thất tươi thì chỉ để được tối đa 01 tuần kể từ ngày thu hoạch, còn nụ hoa tam thất khô sử dụng trong vòng 06 tháng.

2. Cách bảo quản nụ hoa tam thất không bị mất chất

Như ở trên đã đề cập, thời gian để được của nụ hoa tam thất tươi là 01 tuần và khô là 06 tháng. Nhưng để giữ nguyên chất và màu sắc thì cần biết bảo quản đúng cách.

2.1. Cách bảo quản nụ hoa tam thất tươi

Nếu bạn mua được nụ hoa tam thất tươi thì sau khi mua về phải nhặt bỏ nụ hỏng và rửa sạch. Sau đó để ráo nước và cho vào túi kín, để ngăn mát tủ lạnh. Chỉ có như vậy, nụ hoa tam thất tươi mới có thể sử dụng trong vòng 01 tuần mà không lo bị biến chất.

Nụ hoa tam thất tươi nhanh bị hỏng.

Nụ hoa tam thất tươi nhanh bị hỏng.

Có nhiều người còn mách rằng rửa xong để thật ráo rồi hút chân không và cho vào ngăn đông tủ lạnh. Như vậy, mỗi khi sử dụng chỉ cần bỏ ra giã đông là dùng được nụ hoa tam thất tươi như bình thường. Bằng cách này thì nụ hoa tam thất tươi có thể bảo quản trong vòng 03-06 tháng.

2.2. Cách bảo quản nụ hoa tam thất khô

Khác với nụ hoa tam thất tươi, cách bảo quản nụ hoa tam thất khô đơn giản hơn. Nụ hoa tam thất khô đã được xử lý và phơi khô hoàn toàn trước khi đóng gói và mang bán. Bằng cách này, chỉ cần để nơi khô ráo và không phải chịu tác động từ ánh sáng mặt trời là bảo quản được lâu.

Nụ hoa tam thất khô đóng gói kín và tránh ánh nắng là bảo quản được trong 06 tháng.

Nụ hoa tam thất khô đóng gói kín và tránh ánh nắng là bảo quản được trong 06 tháng.

Nếu quá 06 tháng thì nụ hoa tam thất khô sẽ bị mất đi độ ngọt và giảm hiệu quả khi sử dụng.

3. Cách nhận biết nụ hoa tam thất mới và cũ

Thời điểm bạn mua hàng cũng ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng của nụ hoa tam thất khi sử dụng. Bởi lẽ, thời gian bảo quản tính từ khi được xử lý xong và đóng gói. Vậy nên, khi mua hàng bạn cần hỏi rõ để bảo quản cho đúng cách và hợp lý.

Nụ hoa tam thất mới và cũ có thể phân biệt nhờ vào màu sắc của nụ.

Nụ hoa tam thất mới và cũ có thể phân biệt nhờ vào màu sắc của nụ.

Đối với những nụ hoa tam thất mới thì còn nguyên màu xanh của nụ hoa, không bị gãy nhụy, cành. Khi pha trà hay ngâm rượu bạn vẫn thấy được màu xanh và có vị ngọt. Còn nụ hoa tam thất cũ thì sẽ bị phai màu, không còn xanh như ban đầu và bị rụng, nát nhiều.

4. Cách lựa chọn nụ hoa tam thất chuẩn, thơm ngon

Nụ hoa tam thất ngày càng được bán rộng rãi nhưng chất lượng có thể khác nhau. Để chọn được nụ hoa tam thất chất lượng, bạn có thể tham khảo một số điểm dưới đây:

  • Nên mua nụ hoa tam thất vào thời điểm mùa thu hoạch để nụ có dưỡng chất cao nhất và xanh, đẹp.
  • Nụ hoa tam thất khô phải giữ được màu xanh tự nhiên, không bị dập nát nhiều.
  • Khi pha trà phải có nước trong suốt, không bị đục và sủi bọt.

Như vậy, tùy từng loại nụ mà đáp án cho câu hỏi “Nụ hoa tam thất để được bao lâu?” là khác nhau. Trong bài viết này cũng chia sẻ cho bạn biết cách bảo quản nụ hoa tam thất và cách chọn được nụ hoa tam thất chất lượng. Nếu bạn còn chưa rõ, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được làm rõ.

Tại Ẩm thực XANH cung cấp nụ hoa tam thất khô loại 1, mang lại hiệu quả cao khi sử dụng. Với nguồn gốc chuẩn vùng Tây Bắc, bạn có thể tận hưởng những chén trà nụ hoa tam thất thơm ngon, hấp dẫn.

Câu hỏi thường gặp

Nếu nụ hoa tam thất bị mốc thì nên bỏ toàn bộ gói nụ hoa tam thất đó vì độc tố sinh ra sẽ gây hại cho sức khỏe.

Có, nếu bạn làm đúng quy trình sấy khô và nhặt bỏ những nụ bị hỏng trước khi cho vào lọ bảo quản.

Nhận Xét Của Khách Hàng