Cá Nướng Gác Bếp Tây Bắc [Ngon - Sạch - Thơm - Ship COD]

Cá Nướng Gác Bếp Tây Bắc Chuẩn Vị Núi Rừng 100%

4.9
522 Đã Bán
Vận chuyển toàn quốc
600,000 450,000
  • Xuất xứ: Việt Nam
  • Tình trạng: Còn hàng
KHUYẾN MÃI

Liên hệ

CHI NHÁNH: Tòa HH1, 90 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội

039.272.3486

CƠ SỞ: Ngõ 620 Lý Thường Kiệt, Hà Giang

039.272.3486

CƠ SỞ: Bản Tâu, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên

0822 143 829

Mua hàng tại Ẩm Thực XANH
  • Cam kết hàng chất lượng 100%.
  • Không có chất bảo quản chuẩn sạch.
  • Nhận hàng, kiểm tra và thanh toán tại nhà.
  • Giao hàng nhanh trong 30 phút.
  • Không ưng hoàn lại tiền.
  • Vận chuyển trên toàn quốc.
  • Bảo hành sản phẩm tới khi khách sử dụng xong.
(Last Updated On: 06/01/2024)

Cá gác bếp là một trong những món ăn khá mới lạ và đặc biệt của đồng bào dân tộc Tây Bắc. Ẩm Thực XANH là đơn vị chuyên phân phối các mặt hàng đặc sản Tây Bắc chuẩn vị, chính hãng.

Nhận ship COD trên toàn quốc theo yêu cầu của khách hàng!

1. Đôi nét về cá gác bếp Tây Bắc

Cá nướng gác bếp Tây Bắc hay “Pa Giảng” trong tiếng Thái được dịch đơn giản là cá hun khối hay cá sấy khô. Đây là một món đặc sản mới lạ và cũng không kém phần độc đáo được người Tây Bắc chế biến.

Món ăn có quy trình chế biến tương tự với thịt trâu gác bếp hay thịt lợn gác bếp Tây Bắc. Tức là dùng hơi nóng của bếp củi để sấy khô và làm chín. Nhờ vậy, món ăn có vị hun khói rất đặc trưng và hấp dẫn.

Cá gác bếp là một trong những món ăn đặc sản của vùng núi Tây Bắc

Cá gác bếp là một trong những món ăn đặc sản của vùng núi Tây Bắc

Điểm đặc biệt của các gác bếp Tây Bắc chính là công thức “tẩm ướp” và phối hợp hài hòa giữa các gia vị đặc trưng mang hương vị đặc trưng của núi rừng. Khi sử dụng món ăn, thực khách có thể cảm nhận được:

  • Cá có độ ngọt nhẹ, không có mùi tanh từ cá, cùng mùi hun khối độc – lạ.
  • Thịt cá mềm, dẻo có hương vị cay tê đặc trưng của mắc khén, hạt dổi.

2. Các loại cá Tây Bắc gác bếp nổi tiếng

  • Cá chép gác bếp Tây Bắc.
  • Cá trắm gác bếp.
  • Cá gác bếp sông Đà Điện Biên.
  • Cá măng gác bếp Tây Bắc.
  • ,…
Khâu chế biến của cá măng Sông Đà

Khâu chế biến của cá măng Sông Đà

3. Cách làm cá gác bếp Tây Bắc chuẩn vị

Để có được thành phẩm cá hun khói chuẩn vị núi rừng Tây Bắc, mọi công đoạn thực hiện cần được tiến hành một các tỉ mỉ, cẩn thận và có độ kiên nhẫn cao. Dưới đâu là cách làm cá gác bếp của người Tây Bắc mà bạn có thể tham khảo.

3.1. Chọn cá và gia vị

Cá dùng để gác bếp thường là cá chép, cá trắm, cá rô hoặc cá măng,… Cá được chọn phải tươi, được chế biến sau khi bắt về trong thời gian ngắn để đảm bảo độ tươi ngon của thịt cá. Kích thước cá cũng cần được lựa chọn kỹ càng.

Cá được chế biến là cá tươi sống, làm thị ngay sau khi đánh bắt và không nuôi cám

Cá được chế biến là cá tươi sống, làm thị ngay sau khi đánh bắt và không nuôi cám

Cá có thể được bắt từ tự nhiên hoặc nuôi theo phương pháp truyền thống và đặc biệt là không được sử dụng thức ăn tăng trọng trong suốt quá trình.

Các gia vị được sử dụng khi ướp cá là khá đa dạng, mang trong mình những đặc trưng của núi rừng Tây Bắc. Trong đó, mắc khén và hạt dổi là những cái tên không thể vắng bóng.

3.2. Sơ chế nguyên liệu và tẩm ướp

Cá được mổ từ phần lưng thay vì mổ ở bụng. Điều này tạo độ thẩm mỹ cao hơn khi người dùng mở cá ra để sử dụng.

Thân và bụng cá được xoay đề các loại gia vị như thảo quả, ớt rừng, mắc kén, hạt dổi, gừng tươi,… Cái hay của món ăn lúc này là người làm cần biết cách phối hợp sao cho hài hòa và dậy mùi nhất các gia vị nhưng không được lấn át độ ngọt của thịt cá.

Thịt cá được cắt khúc và tẩm ướp với gia vị

Thịt cá được cắt khúc và tẩm ướp với gia vị

Sau tẩm ướp, cá được để nguyên trong một thời gian nhất để các gia vị có thể thấm đều.

3.3. Gác bếp cho cá

Cá đã được chế biến sẽ mang treo thành từng miếng và thực hiện gác bếp. Đây cũng là một công đoạn vô cùng quan trọng quyết định đến hương vị của món ăn đặc sản này.

Cá được xiên thành từng que hoặc xếp thành từng miếng

Cá được xiên thành từng que hoặc xếp thành từng miếng

Khi gác bếp, lửa bếp không được quá to hoặc quá nhỏ. Khói được tạo ra không nên quá nhiều hoặc quá ít. Khi có dấu hiệu khô và chuyển sang màu vàng thì món ăn đã thành công và bạn có thể thưởng thức.

Cá được gác bếp để chín

Cá được gác bếp để chín

Thành phẩm cá gác bếp

Thành phẩm cá gác bếp

4. Các cách ăn cá gác bếp

Thực tế thì không có một tiêu chuẩn cụ thể nào cho cách ăn cá hun khói. Tuy nhiên, những cách ăn phổ biến nhất mà bạn có thể tham khảo như sau:

4.1. Ăn cá Tây Bắc gác bếp theo kiểu truyền thống

Người đồng bào Tây Bắc thường thưởng thức bằng cách vùi miếng cá vào cho bếp ấm nóng trong vài phút. Với các ăn này, thịt cá có độ nóng ấm và giữ được toàn bộ mùi vị.

Khi mang cá hun khói ra khỏi than, người dùng sẽ đập cho hết tro bụi rồi xé miếng chấm ăn cùng chẩm chéo và uống rượu khô.

4.2. Ăn cá Tây Bắc gác bếp với lò vi sóng, lò nướng

Nếu không có điều kiện thưởng thức cá hun khói chuẩn vị truyền thống, bạn có thể sử dụng lò vi sóng hoặc lò nướng cũng rất đơn giản. Với cách làm này, bạn chỉ cần chọn thời gian và nhiệt độ nướng cá phù hợp để thịt cá không bị cháy hoặc quá khô cứng.

Theo Ẩm Thực XANH, thời gian phù hợp nhất với lò vi sóng là 1-2 phút ở nhiệt độ trung bình. Với lò nướng, bạn nên để cá trong khoảng 5 phút và nướng ở nhiệt độ khoảng 120 độ C.

Cá gác bếp chuẩn hương vị rừng núi Tây Bắc

Cá gác bếp chuẩn hương vị rừng núi Tây Bắc

4.3. Ăn cá hun khói Tây Bắc hấp cách thủy

Cách ăn này được thực hiện khá đơn giản. Bạn chỉ cần cho miếng cá vào nồi cách thủy như nấu xôi hoặc hấp cách thủy bằng nồi cơm điện. Cách làm này sẽ khiến thịt cá mền hơn.

Tuy nhiên, nhược điểm của cách thức này là thường khiến thịt bị ướt, hoăc hơi nhũn quá nếu hấp quá giờ. Các mùi vị đặc trưng của mắc kén và hạt dỗi cũng không được giữ nguyên bản.

5. Cá gác bếp Tây Bắc ăn với gì là ngon nhất?

Cùng với các chế biến, ăn cá hun khói với thức đi kèm nào cũng là một cách thức giúp bạn tận hưởng được “trọn vẹn” hương vị của món ăn.

Thông thường, cá sấy khô Tây Bắc được biết đến là một món ăn hấp dẫn trên bàn nhậu. Cá được chấm với chẩm chéo – thứ nước chấm “thần thánh” của người Thái Đen.

Cá gác bếp chấm với chẩm chéo và uống cùng bia là một cách thưởng thức tuyệt vời

Cá gác bếp chấm với chẩm chéo và uống cùng bia là một cách thưởng thức tuyệt vời

Tuy nhiên, bạn có cũng có thể ăn kèm cá với cơm trắng nóng hỏi, măng đắng hoặc rượu ngô cũng rất ngon.

6. Cách bảo quản cá hun khói Tây Bắc

Hiện nay, cá nướng gác Tây Bắc hun khói sau khi chế biến tới thành phẩm sẽ được bảo quản trong túi hút chân không. Điều này giúp dễ dàng mang món ăn đặc sản của núi rừng tới mọi miền tổ quốc.

Nếu không sử dụng ngay, bạn có thể bảo quản cá trong ngăn đá tủ lạnh. Khi cần ăn, chỉ cần mang ra giã đông và thực hiện chế biến theo các cách đã được gợi ý ở trên.

7. Cách nhận biết cá gác bếp Tây Bắc chuẩn

  • Thành phẩm cần được bảo quản trong túi hút chân không. Trên bao bì có ghi rõ cơ sở sản xuất, nguyên liệu, thời gian sản xuất, trọng lượng,…
  • Miếng cá bên ngoài có màu hơi vàng sẫm.
  • Thịt cá có độ săn và chắc. Thành phẩm đạt chuẩn không được quá ướt hoặc quá khô cứng.
  • Cá có mùi thơm của mắc khén và hạt dổi cùng mùi khói bếp hun nhẹ.
Cá gác bếp chuẩn vị cần có màu vàng sẫm, không có tanh, thơm và có vị cay của mắc khén

Cá gác bếp chuẩn vị cần có màu vàng sẫm, không có tanh, thơm và có vị cay của mắc khén

8. Cá gác bếp Tây Bắc giá bao nhiêu?

Tùy theo loại cá được gác bếp là gì mà giá bán của thành phẩm sẽ có sự khác biệt. Trong đó, giá bán tham khảo của cá gác bếp Tây Bắc hiện nay được cập nhập như sau:

  • Cá chép gác bếp ~ 460.000đ/kg.
  • Cá trắm gác bế loại nguyên con dao động khoảng 500.000đ/kg và loại cắt khúc là 550.000đ/kg.
  • Cá rô gác bếp ~ 430.000đ/kg.
  • Cá măng gác bếp ~ 500.000đ/kg.
  • Cá trôi gác bếp ~ 460.000đ/kg.

Như vậy, giá bán của cá gác bếp Tây Bắc sẽ dao động trong khoảng từ 400.000 – 600.000đ/kg. Nếu mua tại các địa chỉ có mức giá thấp hơn rất nhiều so với khoảng giá trị nói trên, bạn cần kiểm tra kỹ về chất lượng sản phẩm.

Cá gác bếp Tây Bắc sẽ dao động trong khoảng từ 400.000 - 600.000đ/kg

Cá gác bếp Tây Bắc sẽ dao động trong khoảng từ 400.000 – 600.000đ/kg

9. Địa chỉ mua cá gác Bếp Tây Bắc chuẩn

Ngày nay, các đặc sản Tây Bắc ngày trở nên phổ biến và được cung cấp rộng khắp nhằm đáp ứng theo nhu cầu của người mua. Bạn có thể dễ dàng mua tại các cửa hàng, các trạng thương mại điện tử, facebook, zalo,…

Tuy nhiên, để đảm bảo mua được cá gác bếp chất lượng cao, chuẩn vị 100% thì không phải là dễ dàng. Bởi các mặt hàng kém chất lượng hiện được bán với xu hướng tràn lan trên thị trường.

Cá gác bếp Tây Bắc được bán tại Ẩm Thực XANH

Cá gác bếp Tây Bắc được bán tại Ẩm Thực XANH

Nếu đang tìm kiếm một địa chỉ uy tín mua các đặc sản đến từ núi rừng Tây Bắc thì Ẩm Thực XANH là địa chỉ mà bạn có thể tin tưởng. Chúng tôi có là đơn vị phân phối với nhiều năm kinh nghiệm các “thức quà” làm siêu lòng những thực khách.

Khi cần mua cá gác bếp, thịt trâu gác bếp Tây Bắc,… vui lòng liên hệ  hotline 0822.143.829 – 039.272.3486 để được tư vấn miễn phí và giao hàng nhanh chóng.

Ẩm Thực Xanh hỗ trợ ship COD trên toàn quốc theo yêu cầu của khách hàng!

CHI NHÁNH

- Địa chỉ: Tòa HH1, 90 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội
- Mobile: 039.272.3486
- Email: amthucxanh86@gmail.com

CƠ SỞ

- Địa chỉ: Ngõ 620 Lý Thường Kiệt, Hà Giang
- Mobile: 039.272.3486
- Email: amthucxanh86@gmail.com

CƠ SỞ

- Địa chỉ: Bản Tâu, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên
- Mobile: 0822 143 829
- Email: amthucxanh86@gmail.com

Đánh giá Cá Nướng Gác Bếp Tây Bắc Chuẩn Vị Núi Rừng 100%

Đánh giá trung bình
5 0% | 0 đánh giá
4 0% | 0 đánh giá
3 0% | 0 đánh giá
2 0% | 0 đánh giá
1 0% | 0 đánh giá
Đánh giá Cá Nướng Gác Bếp Tây Bắc Chuẩn Vị Núi Rừng 100%
Gửi ảnh chụp thực tế
0 ký tự (tối thiểu 10)
    +

    Câu hỏi thường gặp

    Cá gác bếp là một món đặc sản của vùng Tây Bắc. Món ăn có cách chế biến tương tự với thịt trâu gác bếp là sử dụng sức nóng của củi và khói để làm chín thịt.

    Cá Tây Bắc gác bếp được chọn từ cá tươi, không nuôi tăng trưởng. Sau khi sơ chế, cá được ướp với gia vị đã được trộn theo công thức có sẵn.

    Điểm đặc biệt của món ăn là thịt cá béo ngọt kết hợp với vị cay te nhẹ của mắc khén và hạt dổi. Cá không bị tanh mà có mùi khói hun nhẹ.

    Khi có nhu cầu mua cá gác bếp Tây Bắc chuẩn vị 100%, vui lòng liên hệ hotline 0822.143.829 – 039.272.3486 để được hỗ trợ.

    Tây Bắc vốn được biết đến với phong cảnh đẹp, hùng vĩ cùng những món ăn ngon nức tiếng đi vào lòng người.

    Ngoài các đặc sản nổi tiếng như thịt bò gác bếp, thịt trâu gác bếp, thì cá gác bếp cũng là món ăn đặc sản của đồng bào nơi đây. Vậy cá gác bếp là gì? Giá bao nhiêu và mua ở đâu được loại đặc sản này?

    Hãy cùng baitonghop.vn đi tìm câu trả lời cho các bạn loại đặc sản này trước khi bạn sử dụng sản phẩm để sử dụng được sản phẩm ngon nhất nhé.

    1. Cá Gác Bếp Là Gì?

    Cá gác bếp hay còn gọi là cá sấy là một trong những sản phẩm độc đáo của đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại vùng Tây Bắc. Món cá gác bếp thơm mùi hạt mắc khén, hạt dổi, có vị cay đặc trưng của các loại gia vị, thịt cá chắc, thơm ngon, không có mùi tanh, quyện với mùi khói bếp làm nên một món ăn vô cùng độc đáo và ấn tượng.

    Đặc sản cá gác bếp

    Đặc sản cá gác bếp

    2. Cách Làm Cá Gác Bếp

    Để làm ra được món cá gác bếp thơm ngon bạn cần thực hiện một cách tỉ mỉ, cẩn thận ở từng công đoạn. Dưới đây là hướng dẫn từng bước thực hiện cách làm cá gác bếp.

    2.1 Bước 1: Lựa Chọn Nguyên Liệu Và Sơ Chế

    Cá được chọn cho món ăn này phải là cá có cân nặng từ 1 tới 1.5kg, thịt chắc, ít xương dăm, không nên chọn cá quá to sẽ khó chín. Nên chọn cá chép, vì là loại cá có nhiều thịt và thịt cá có độ thơm nên khi chế biến thành món cá gác bếp sẽ đảm bảo được mùi vị của cá so với các loại cá khác.

    Bên cạnh cá thì gia vị cũng là yếu tố quan trọng làm nên hương vị thơm ngon cho món ăn. Các loại gia vị cần chuẩn bị để ướp cá gồm có: muối, ớt, hạt mắc khén, hạt dổi…

    Chon cá chép làm món cá gác bếp

    Chon cá chép làm món cá gác bếp

    Cá khi mua về rửa sạch, không đánh vảy (vì nếu đánh vảy thịt cá sẽ bị cháy trong quá trình gác bếp). Khi mổ cá bạn nên mổ từ phần lưng, bỏ đi những phần không cần thiết, hạn chế rửa cá qua nước nhiều lần vì sẽ khiến cá bị tanh và mất đi hương vị tự nhiên.

    2.2 Bước 2: Tẩm Ướp Cá Gác Bếp

    Đây là phần cốt lõi để làm nên hương vị thơm ngon cho món cá gác bếp. Đem cá đã sơ chế đi ướp cùng các loại gia vị đã được chuẩn bị. Rắc hạt mắc khén, hạt dổi đã được giã nhuyễn kèm các loại gia vị như muối, ớt, sát phía trong thân cá mặt cá.

    Sau khi tẩm ướp gia vị để cá trong điều kiện thoáng mát khoảng 4 tới 5 giờ đồng hồ.

    Tẩm ướp cá gác bếp

    Tẩm ướp cá gác bếp

    2.3 Bước 3: Sấy cá gác bếp

    Khi cá đã thấm gia vị, bạn sẽ đem chúng móc lên xiên tre và đem đi sấy khô. Công đoạn này là bước cuối cùng, quyết định sự thành công của món ăn.

    Trong quá trình sấy bạn nên chú ý để độ lửa, đảm bảo vừa đủ không quá lớn cũng không quá nhỏ để cá chín dần dần. Sau chừng 10 tiếng bạn sẽ có được thành phẩm cá gác bếp thơm ngon, chuẩn bị, an toàn.

    Sấy cá gác bếp

    Sấy cá gác bếp

    3. Cách Sử Dụng Cá Gác Bếp

    3.1 Cách ăn cá gác bếp bằng lò nướng, lò vi sóng

    Cách này chỉ cần bạn lựa chọn thời gian và nhiệt độ vừa đủ để tránh miếng thịt bị khô cứng và cháy. Thời gian lý tưởng với lò vi sóng là 1-2 phút ở mức nhiệt trung bình. Còn lò nướng khoảng 5 phút ở nhiệt độ 120 độ C.

    3.2 Cách ăn cá gác bếp bằng hấp cách thủy

    Bạn chỉ việc cho miếng cá gác bếp vào nồi cách thủy như nấu như xôi. Đơn giản hơn là hấp cách thủy với nồi cơm điện. Cách này sẽ làm thịt mềm hơn.

    4. Cá Gác Bếp Chấm Với Gì Ngon?

    4.1 Cá Gác Bếp Chấm Với Chẳm Chéo

    Chẩm chéo hay chẳm chéo là gia vị cổ truyền của dân tộc Thái vùng Điện Biên, Tây Bắc. Chẩm chéo dùng chấm xôi, các món luộc, đồ nướng và các món rau sống. Nguyên liệu chính của món chấm này bao gồm ớt, muối, mắc khén, tỏi, hạt dổi, Gừng, Húng lủi, Rau thơm, Mùi tàu, Sả.

    Đây là món nước chấm đặc trưng nhất và là món không thể thiếu trong mâm cơm ăn của dân tộc Thái.

    4.2 Cá Gác Bếp Chấm Vớ Tương Ớt

    Nếu không có chẩm chéo bạn có thể chấm với tương ớt cũng rất ngon. Bạn đổ một lượng tương ớt vừa đủ vào bát rồi vắt thêm một ít chanh vào chấm sẽ rất thơm và ngon.

    5. Cá Gác Bếp Có Giá Bao Nhiêu Tiền

    Theo tìm hiểu của chúng tôi các sản phẩm cá gác bếp đang được bày bán trên thị trường gồm:

    • Cá trắm gác bếp: Loại cắt khúc giá 550.000 đồng/ kg – Loại nguyên con 500.000 đồng/ Kg.
    • Cá rô phi gác bếp: 430.000 đồng/ kg
    • Cá chép gác bếp: giá 460.000 đồng/ 1kg
    • Cá Trôi gác bếp: 460.000 đồng/ 1kg
    • Cá Măng gác bếp 500.000 đồng/ 1kg

    6. Mua Cá Gác Bếp Ở Đâu

    Theo tìm hiều của chúng tôi thì bạn có thể mua cá gác bếp ở rất nhiều nơi từ những trang thương mại điện tử lớn như shopee, lazada, kiti… cho đến các trang mạng xã hội như facebook hay zalo đều bán cá gác bếp.

    Cá gác bếp bán trên shopee

    Cá gác bếp bán trên shopee

    Để đảm bảo mua đúng sản phẩm chất lượng, chính hãng, an toàn với 1 mức giá hợp lý bạn hãy mua tại các nơi uy tín, lò sản xuất lớn đừng mua ở những nơi nhỏ lẻ rất dễ trúng hàng giả.

    Mua online thì chúng tôi khuyên bạn hãy mua trực tiếp tại nhà sản xuất, vừa mua được giá gốc và được miễn phí vận chuyển mà lại yên tâm hàng chính hãng.

    7. Cách Bảo Quản Cá Gác Bếp

    Thông thường khi bạn mua cá gác bếp về sẽ được bọc trong túi bóng kính hút chân không nên bảo quản cá gác bếp rất dễ. Khi mua về không ăn hết bạn để trong ngăn đá tủ lạnh để bảo quản cá gác bếp.

    Cá gác bếp được bọc kín

    Cá gác bếp được bọc kín

    8. Kết Luận

    Món ăn đặc biệt này ra đời và phổ biến trong cộng đồng người dân tộc thiểu số Tây Bắc. Xuất phát điểm là do xưa chưa có tủ lạnh, họ đi đánh bắt cá ở sông rồi bảo quản tự nhiên bằng cách treo lên gác bếp, cho cá khói để không bị phân hủy. Dần dần, để mùi vị thơm ngon họ pha chế thêm các gia vị trước khi sấy khô cá.

    Trên đây là bài viết review về đặc sản thịt cá gác bếp – đặc sản của vùng cao Tây Bắc. Hy vọng với những kiến thức trên bạn có thể biết thêm thông tin và biết cách lựa chọn và thưởng thức món đặc sản này ngon nhất.

    Nhận Xét Của Khách Hàng