Mắc Khén Tây Bắc Chuẩn Vị 100% - Chính Hãng ® - Giá Chỉ 300k

Mắc Khén Tây Bắc – Đặc Sản Núi Rừng

4.9
453 Đã Bán
Vận chuyển toàn quốc
400,000 300,000
  • Xuất xứ: Tây Bắc
  • Tình trạng: Còn hàng
KHUYẾN MÃI

Liên hệ

CHI NHÁNH: HH1 90 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội

039.272.3486

Mua hàng tại Ẩm Thực XANH
  • Cam kết hàng chất lượng 100%.
  • Không có chất bảo quản chuẩn VietGap.
  • Nhận hàng, kiểm tra và thanh toán tại nhà.
  • Giao hàng nhanh trong 30 phút.
  • Không ưng hoàn lại tiền.
  • Vận chuyển trên toàn quốc.
  • Bảo hành sản phẩm tới khi khách sử dụng xong.

THÔNG TIN

Xuất xứ Điện Biên
Phân phối Ẩm thực XANH
MÔ TẢ SẢN PHẨM

Mắc khén được coi là linh hồn trong những món ngon, đặc sản của rừng núi Tây Bắc. Ẩm Thực XANH nhận ship COD mắc khén 100% chuẩn vị Tây Bắc trên toàn quốc!

1. Mắc khén là gì?

Mắc khén hay Má Khén được gọi với cái tên khoa học là Zanthoxylum rhetsa, thuộc họ cam. Người dân Tây Bắc còn có cách gọi khác là cóc hôi hay hoàng mộc hôi.

Mắc khén là cây thân gỗ, thẳng, hoa nở từng chùm và có mùi thơm. Tháng 11 là thời điểm để thu hoạch quả. Quả mắc khén có màu xanh, lúc chín chuyển sang màu vàng hồng và hạt có màu đen.

Mắc khén - gia vị đặc trưng của rừng núi Tây Bắc

Mắc khén – gia vị đặc trưng của rừng núi Tây Bắc

Với người Tây Bắc, gia vị mắc khén là linh hồn của ẩm thực Tây Bắc. Bởi hương vị đặc biệt và không thể lẫn với bất cứ loại gia vị nào khác. Vậy điều gì khiến thứ gia vị này đặc biệt đến vậy.

Hạt mắc khén có màu đen nhánh, có mùi thơm nồng nàn, ăn có vị cay tê nhè nhẹ nơi đầu lưỡi. Và đặc biệt thức gia vị này càng trở nên hoàn hảo hơn khi được kết hợp cùng hạt dổi.

2. Các phân biệt mắc khén loại 1 và mắc khén giá rẻ trên thị trường

Hiện nay, trên thị trường kinh doanh với nhiều loại mắc khén khác nhau. Do đó, để chọn được mắc khén ngon nhất, chất lượng nhất, bạn có thể tham khảo một vài kinh nghiệm phân biệt dưới dây:

  • Hạt loại 1 là hạt có độ già nhất định, màu đen nhánh, đã được phơi khô sạch sẽ. Hạt có mùi thơm rõ ràng và rất đặc trưng. Đây cũng là dòng sản phẩm đã và đang được Ẩm Thực XANH cung cấp tới khách hàng trong nhiều năm qua.
  • Hạt loại 2 là các hạt còn non, hạt có bé và thường không có kích thước đồng đều. Ngửi không thấy mùi thơm rõ.
  • Hạt loại 3 thường được bán với giá rất rẻ so. Đây chính xác là bã của hạt sau khi ép tinh dầu. Loại hạt này có mùi như vỏ quýt và không có mùi hương đặc trưng. Hạt dễ mốc dù bảo quản cẩn thận.
Mắc khén loại 1 có hạt già và đen nhánh

Mắc khén loại 1 có hạt già và đen nhánh

3. Công dụng hạt mắc khén là gì?

Các công dụng của hạt mắc khén có thể kể đến như:

3.1. Làm gia vị cho món ăn

Đúng với tinh thần cơ bản của mình, mắc khén thực sự là thức quà quý của núi rừng Tây Bắc, là điểm nhấn khiến các món ăn trở nên đặc biệt và cuốn hút hơn.

Với người đồng bào dân tộc Tây Bắc, mắc khén là gia vị tẩm ướp không thể vắng mặt trong các món nướng như thịt lợn, thịt gà, các món thịt khô, nước chấm,… Trong đó, không thể kể đến các món đặc sản, truyền thống như:

Mắc khén được sử dụng làm gia vị ướp thit trâu gác bếp

Mắc khén được sử dụng làm gia vị ướp thit trâu gác bếp

3.2. Mắc khén giúp trị đau nhức cho xương khớp

Rượu mắc khén có công dụng đặc biệt khi xử dụng xoa bóp để làm giảm các cơn đau nhức xương khớp, tụ máu, giảm bầm tím, giảm đau lưng, hỗ trợ điều trị thấp khớp,…

3.3. Mắc khén giúp hỗ trợ điều trị cảm lạnh

Theo các chuyên gia, hạt mắc khén có tính ấm, vị cay thơm, do đó, hạt có tác dụng hỗ trợ điều trị cảm lạnh hiệu quả và tăng sức kháng khuẩn cho cơ thể.

Ngoài ra, sử dụng đúng cách và đúng liều lượng, gia vị này còn kích thích người dùng ăn ngon miệng hơn, kích thích tiêu hóa, giảm táo bón, đau dạy dày và các bệnh lý về đường ruột.

3.4. Mắc khén có tác dụng kháng khuẩn

Mắc khén có thành phần alcaloid (0.2%) và tinh dầu có tác dụng kháng khuẩn tốt. Chính vì vậy, sử dụng gia vị này giúp người dùng có thể tăng sức đề kháng để cơ thể chống trọi với các tác nhân gây bệnh với cơ thể.

Mắc khén Tây Bắc

Mắc khén Tây Bắc

4. Cách chế biến mắc khén

Thông thường, mắc khén đến tay người dùng là các hạt thành phẩm, đã qua các công đoạn sơ chế và xử lý trước đó, gồm có:

  • Các chùm quả mắc khén được chọn từ những cây già, nhiều tuổi và được thu hoạch và mùa quả chín.
  • Quả sau khi được hái về sẽ được phơi khô ngay sau đó. Thời gian phơi khô từ 3 – 4 ngày và theo cách thức riêng của người bản địa. Bởi cần phơi đúng cách mới có thể giữ được hương vị đặc trưng của hạt.
  • Hạt mắc khén được nhặt ra từ cọng khô một cách tỉ mỉ và rất mất thời gian.
  • Sau khi đã loại bỏ hầu hết phần cuộng, hạt sẽ được đem sàng sẩy sạch, loại bỏ bụi khô. Kết quả là thu được thành phầm có chất lượng cao, đảm bảo sạch sẽ và chuẩn vị Tây Bắc.
  • Hạt mắc khén được đóng trong túi rip hoặc túi hút chân không để bảo quản và vận chuyển tới các tỉnh thành khác.

5. Cách dùng hạt mắc khén

Mắc khén được sử dụng phổ biến nhất với hình thức là ướp thịt, đồ nướng hoặc để làm nước chấm. Tuy nhiên, để sử dụng trong các món ăn và làm nổi bật hương vị của thức quà rừng núi này, bạn cần có cách dùng hạt mắc khén đúng chuẩn.

Mắc khén Tây Bắc

Mắc khén Tây Bắc

Trong đó, cách dùng hạt mắc khén truyền thống của người Tây Bắc như sau:

  • Rang đều mắc khén trên chảo nóng và để nhỏ lửa. Sau đó, để nguội hạt từ 45 –  60 phút.
  • Đem hạt đi giã hoặc xay nhỏ.
  • Nên xay nhỏ để thu được thành quả nhỏ như hạt tiêu là được. Điều này giúp dậy mùi thơm và hương vị đặc trưng nhất của hạt mắc khén.
  • Tốt nhất bạn chỉ nên lấy một lượng nhỏ đủ dùng để rang. Tránh để hạt tiếp xúc quá lâu bên ngoài và làm mất đi hương vị.

Lưu ý: Không nên xay hạt mắc khén khi mới rang xong hoặc khi hạt còn nóng. Bởi lượng lớn tinh dầu có trong hạt có thể khiến thành phẩm khi xay bị vón cục  hoặc không mịn.

6. Cách bảo quản hạt mắc khén

  • Với người đồng bào Tây Bắc, cách bảo quản được họ sử dụng thường là phơi khô cả cành và hạt và treo lên gác bếp. Khi cần, sẽ lấy một chùm nhỏ để sơ chế và sử dụng.
  • Ngày nay, mắc khén thường được sơ chế sẵn và bảo quản trong các túi hút chân không trước khi phân phối đến người dùng.
  • Khi không sử dụng, bạn nên để hạt trong túi kín hoặc lọ đậy nắp. Chỉ cần để vào nơi khô thoáng và không cần bảo quản trong tủ lạnh.
Đóng gói mắc khén tại Ẩm Thực XANH

Đóng gói mắc khén tại Ẩm Thực XANH

7. Các món ngon với mắc khén

Mắc khén nấu gì là ngon? Hay mắc khén làm món gì là câu hỏi chung được nhiều người đặt gia với cách sử dụng của loại gia vị độc đáo này.

Bạn có thể thực hiện các món ngon với mắc khén như:

  • Thịt khô sấy.
  • Cá hấp, cá nướng.
  • Lòng nòng non nướng.
  • Gà hấp, gà nướng, gà quay.
  • Thịt nai xào măng tây.
  • Mực nướng.
  • Nước chấm chẩm chéo – nước chấm thần thành mang đặc trưng của rừng núi Tây Bắc.
  • Thịt dê nướng.
  • Súp đuôi bò.
  • Thịt lợn rừng xào mắc khén
  • ,…
Thịt lợn hun khói ngon nhất khi được chấm chẩm chéo với mắc khén là gia vị không thể thiếu

Thịt lợn hun khói ngon nhất khi được chấm chẩm chéo với mắc khén là gia vị không thể thiếu

8. Mắc khén giá bao nhiêu trong hôm nay?

Hiện nay, mắc khén được bán trên thị trường với rất nhiều mức giá khác nhau. Tuy nhiên, mức giá mắc khén được bán hợp lý nhất cụ thể như sau:

8.1. Mắc khén tươi

Thường được thu mua trực tiếp tại nơi trồng, có thể được mua theo chùm hoặc theo cân. Với mức giá mắc khén tươi theo chùm là khoảng 10.000đ/chùm hoặc 80.000 – 110.000đ/kg.

Mắc khén tươi

Mắc khén tươi

8.2. Mắc khén Trung Quốc

Mắc khén Trung Quốc thường không có mùi vị khác biệt, không thơm và không đặc trưng giống như gia vị của Tây Bắc. Tuy nhiên, nếu không phải là người sành ăn, bạn rất khó có thể phân biệt được hai loại này.

Thông thường, giá mắc khén Trung Quốc sẽ dao động khoảng 180.000 – 200.000đ/kg. Thậm chí có thể thấp hơn khi vào mùa.

8.3. Mắc khén 100% chuẩn vị Tây Bắc

Mắc khén 100% chuẩn vị Tây Bắc thường được bán với mức giá từ 300.000 – 350.000đ/kg. Sự dao động này sẽ còn phụ thuộc vào chất lượng của từng loại hạt. Trong những thời điểm cháy hàng, giá bán của hạt có thể lên lên đến 400.000đ cho 1 kg.

Mắc khén Tây Bắc

Mắc khén tươi

9. Hạt mắc khén mua ở đâu

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng mua mắc khén tại nhiều cửa hàng hay các trang thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki, Sendo,…

Giá bán mắc khén không rõ nguồn gốc tại các trang thương mại điện tử

Giá bán mắc khén không rõ nguồn gốc tại các trang thương mại điện tử

Tuy nhiên, sản phẩm có thể không được đảm bảo cao về chất lượng hay nguồn gốc của sản phẩm. Đặc biệt, với các shop bán hàng với mức giá thấp hơn thông thường.

Ẩm Thực XANH là đơn vị chuyên cung cấp và phân phối mắc kén chuẩn vị 100% Tây Bắc với mức giá tốt mà bạn có thể tham khảo. Hiện nay, mức giá ưu đãi đang được chúng tôi mang đến cho khách hàng là 300.000đ/kg.

Mua mắc khén tại Ẩm Thực XANH

Mua mắc khén tại Ẩm Thực XANH

Hạt mắc khén tại Ẩm Thực XANH luôn được cam kết cao về chất lượng. Bởi thành phẩm được chúng tôi thua mua trực tiếp và lựa chọn vô cùng kỹ càng. Đặc biệt, thành phẩm được đóng gói với túi zip và túi hút chân không nhầm tiện lợi cho quá trình bảo quản, vận chuyển.

Bên cạnh đó, chúng tôi còn cung cấp các loại đặc sản Tây Bắc mà bạn cũng có thể tham khảo và lựa chọn như thịt sấy, hạt dổi, lạp xưởng, rượu cần, mật ong,…

Khi có nhu cầu mua hạt mắc khén chuẩn, khách hàng có thể đến mua trực tiếp theo địa chỉ hoặc gọi hotline 0822.143.829 – 039.272.3486 để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi nhận ship COD toàn quốc, nhận hàng kiểm tra và thanh toán tại nhà.

CHI NHÁNH

- Địa chỉ: HH1 90 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội
- Mobile: 039.272.3486
- Email: amthucxanh86@gmail.com

Câu hỏi thường gặp

Mắc khén hay Má Khén được gọi với cái tên khoa học là Zanthoxylum rhetsa, thuộc họ cam. Hạt mắc khén có màu đen nhánh, có mùi thơm nồng nàn, ăn có vị cay tê nhè nhẹ nơi đầu lưỡi.

 

Mắc khén chuẩn vị loại 1 thường có mức giá dao động từ 300.000 – 350.000đ/kg. Vào thời điểm cháy hàng, khó thu mua, giá có thể lên đên 400.000đ/kg.

Mua mắc khén 100% chuẩn vị Tây Bắc, cam kết 100% chất lượng tại Ẩm Thực XANH. Mua hàng vui lòng liên hệ 0822.143.829039.272.3486 để được tư vấn miễn phí và ship hàng nhanh chóng.

Hiện nay, Việt Nam có rất nhiều loại đặc sản, mỗi tỉnh thành, mỗi vùng miền đều có những đặc sản riêng biệt tạo đặc trưng cho từng tỉnh thành, từng vùng miền.

Hạt Mắc Khén là một loại đặc sản gia vị cũng nằm trong những đặc sản Việt Nam của người đồng bào vùng Tây Bắc.

Vậy đặc sản hạt mắc khén này như thế nào? giá bao nhiêu tiền? mua ở đâu được hàng chuẩn tốt?… cùng nhiều câu hỏi khác của các độc giả.

Hãy cùng baitonghop.vn đi tìm câu trả lời cho các bạn loại đặc sản này trước khi bạn sử dụng sản phẩm để sử dụng được sản phẩm ngon nhất nhé.

1. Hạt Mắc Khén là gì?

Hạt mắc khén là một trong những thứ gia vị được ứng dụng vào chế biến với nhiều món ngon với hương vị đặc trưng của núi rừng.

lạp xưởng

Đặc sản hạt mắc khén rừng

2. Đặc điểm của cây Mắc Khén

  • Mắc khén là loại cây gỗ nhỡ cao từ 14 – 18m, thân thẳng, vỏ có nhiều gai mọc, lá kép lông chim một lần lẻ, mép phiến lá có răng cưa, hoa mọc thành chùm màu xám trắng, mùa ra hoa tháng 6 – 7, quả chín tháng 10 – 11, quả hình tròn, hạt hình cầu khi chín màu đen óng.
Cây mắc khén

Cây mắc khén

  • Hạt mắc khén (thực chất là vỏ quả; phần hạt đen ở bên trong thì không có mùi vị đặc biệt nên thậm chí có thể đãi bỏ không dùng) có vị cay và thơm, được sử dụng như một gia vị rất phổ biến của các dân tộc thiểu số ở Tây Bắc Việt Nam, (đặc biệt là người Thái) hoặc vùng thượng Lào, vùng Tây Bắc Thái Lan.
Hạt mắc khén

Hạt mắc khén

3. Phân bố

Đây là loài cây thường xanh, phân bố ở độ cao từ 500 đến 1500 m ở khắp vùng Indomalaya gồm Ấn ĐộMyanmarLào và Việt Nam.

Tại Việt Nam, mắc khén phân bố khá rộng ở vùng Tây Bắc, trong đó có nhiều ở tỉnh Sơn LaLai Châu, Điện Biên.

4. Dược tính

Quả mắc khén chứa 0,24% alcaloid và tinh dầu, trong khi đó vỏ quả chứa d-terpinen, d-a-phellandren, 4-caren, b-pinen, d-a-dihydrocarvol, 4-terpinol và dl-carvotanacetone; ngoài ra có chất kháng khuẩn. Trong vỏ cây có 2 aecaloid là budrungain (0,0025%), budrungainin (0,005%); và lupeol.

5. Công năng

Hạt được ví như hồ tiêu của vùng Tây Bắc, tuy mùi vị không hoàn toàn giống hồ tiêu. Hạt mắc khén thơm ngon, cay tê đầu lưỡi, không thể thiếu được trong các món ăn hàng ngày của người dân thiểu số đặc biệt là người dân tộc Thái và người H’Mông. Tuy nhiên sử dụng nhiều có thể gây đắng.

Mắc khén mang nét đặc thù văn hóa, truyền thống bản địa, là linh hồn của các món ăn như thức chấm chẳm chéo; thịt động vật nướng (cá, gà, lợn, bò); tẩm ướp thịt sấy khô, gác bếp, hun khói (như thịt trâu, thịt bò, thịt lợn, cá gác bếp, lạp xường, xúc xích hun khói).

Hạt tươi đặc biệt thơm tuy nhiên để bảo quản lâu dài thường được phơi khô. Hạt được rang sơ cho thơm và giã/xay vụn trước khi sử dụng.

6. Hạt mắc khén có giá bao nhiêu tiền

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì hạt mắc khén có giá bán lẻ từ 300.000đ đến 350.000đ 1kg
Giá bán của hạt mắc khén

Giá bán của hạt mắc khén

7. Mua hạt mắc khén ở đâu

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đặc sản hạt mắc khén đang được bán rộng rãi trên thị trường từ các hộ kinh doanh cá nhân đến các trang thương mại điển tử như shopeesendo… những trang mạng xã hội như facebook, zalo,…

Hạt mắc khén bán trên shopee

Hạt mắc khén bán trên shopee

8. VTC1 đưa tin về hạt mắc khén

9. Kết luận

Trên đây là bài viết review về hạt mắc khén. Hy vọng với những kiến thức trên bạn có thể biết thêm thông tin và sử dụng loại đặc sản này.

Baitonghop.vn chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Nhận Xét Của Khách Hàng
Sản phẩm liên quan