Thịt Bò Gác Bếp Hàng Chuẩn®- 100% Vị Tây Bắc - Giá Chỉ Từ 850K/Kg!

Thịt Bò Gác Bếp Chuẩn Vị Tây Bắc

4.9
3091 Đã Bán
Vận chuyển toàn quốc
950,000 850,000
  • Hãng: Ẩm thực XANH
  • Xuất xứ: Việt Nam
  • Tình trạng: Còn hàng
KHUYẾN MÃI

Liên hệ

CHI NHÁNH: HH1 90 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội

039.272.3486

CƠ SỞ: Ngõ 620 Lý Thường Kiệt, Hà Giang

039.272.3486

Mua hàng tại Ẩm Thực XANH
  • Cam kết hàng chất lượng 100%.
  • Không có chất bảo quản chuẩn VietGap.
  • Nhận hàng, kiểm tra và thanh toán tại nhà.
  • Giao hàng nhanh trong 30 phút.
  • Không ưng hoàn lại tiền.
  • Vận chuyển trên toàn quốc.
  • Bảo hành sản phẩm tới khi khách sử dụng xong.
MÔ TẢ SẢN PHẨM
(Last Updated On: 08/08/2022)

Thịt bò gác bếp Tây Bắc vốn nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon và riêng biệt. Dưới cách làm độc đáo của người dân tộc, món ăn mang đến vẻ rất đặc trưng riêng của vùng núi Tây Bắc

1. Giới thiệu về thịt bò gác bếp Tây Bắc

Cùng với thị trâu hay thịt lợn gác bếp, thịt bò gác bếp cũng là một trong những đặc sản nổi tiếng của Tây Bắc khiến thực khách phải nức lòng. Ngày nay, món ăn ngày được nhiều người biết đến và yêu thích nhiều hơn.

Thịt bò gác bếp Tây Bắc

Thịt bò gác bếp Tây Bắc

Không phải là kiểu thị bò sấy khô và xé sợi thường thấy, thịt bò khô gác bếp được làm từ thịt bò tươi nguyên miếng. Sau đó được tẩm ướp gia vị và gác bếp để chín tự nhiên. Chính vì vậy, món ăn có hương vị rất khác biệt và rất đặc trưng của núi rừng Tây Bắc.

2. Thịt bò gác bếp làm từ gì?

Thịt bò gác bếp Tây Bắc được làm từ thịt tươi từ những con bò được chăn thả tự do trên rừng thay vì thịt bò nuôi chuồng. Theo người dân tộc Tây Bắc, thịt bò thả rừng sẽ chắc và thơm mền hơn.

Thịt bò sấy Tây Bắc

Thịt bò sấy Tây Bắc

Bò được chọn không quá già, có độ tuổi từ 3 – 5 năm thì thích hợp nhất để làm thịt. Thịt bắp bò – phần thịt ngon nhất chính là phần được sử dụng và đem đi chế biến.

3. Cách phân biệt thịt bò gác bếp chuẩn và thịt bò gác bếp kém chất lượng

Do nhu cầu tiêu thụ ngày một lớn của người tiêu dùng, do đó, có không ít loại thịt bò gác bếp Tây Bắc “giải danh” được tung gia thị trường. Các loại thị này thường được làm từ thịt bò đông lạnh và không được tẩm ướp theo công thức của người dân tộc.

Thịt bò chuẩn Tây Bắc

Thịt bò chuẩn Tây Bắc

Dưới đây là một số cách nhận biết thịt bò gác bếp Tây Bắc chuẩn mà bạn có thể tham khảo, gồm:

  • Miếng thịt bò sấy khô được để nguyên tảng, miếng to và nặng tay.
  • Thịt bò sấy có màu hơi đen nâu do được hun khói trong thời gian dài. Thịt đặc trưng bởi mùi khói bếp và mùi thơm nhẹ của gia vị mắc khén, hạt dổi.
  • Thịt khô quá khô hoặc quá ướt. Có thể ăn ngay dù chưa chế biến lại.
  • Thịt bò sau khi xé miếng có màu đỏ tươi, đậm màu, ăn thơm, ngọt của thịt bò.
  • Xớ thịt khi thái có độ bông, xớ thịt kéo dài, không bị nát hoặc vụn.
Thịt đặc trưng bởi mùi khói bếp do được hun chín bởi khói bếp củi

Thịt đặc trưng bởi mùi khói bếp do được hun chín bởi khói bếp củi

4. Các tỉnh có thịt bò gác bếp ngon

  • Thịt bò gác bếp Sơn La.
  • Thịt bò khô gác bếp Điện Biên.
  • Thịt bò khô gác bếp Sapa.
  • Thịt bò gác bếp Cao Bằng.
  • ,…
Thị bò sấy Tây Bắc

Thị bò sấy Tây Bắc

5. Cách làm thịt bò gác bếp Tây Bắc

  • Phần thịt được dùng sẽ được lọc da, loại bỏ thịt thừa và gân trong từng thớ thịt. Sau đó thái miếng hình chữ nhật với kích thước dài khoảng 10 – 20cm, rộng từ 6 – 8cm và dày khoảng 4cm.
  • Thịt được làm sạch, và ướp với gia vị đã được pha trộn theo công thức của người dân tộc Tây Bắc. Trong đó, mắc khén là thứ gia vị không thể thiếu tạo nên vị cay tê nhè nhè của thịt.
  • Sau khi đã ngấm gia vị, từng tảng bò được xiên vào que và đem đi gác bếp.
  • Thịt được lấy trong 3 – 4 ngày đầu bằng lửa. Sau đó, sẽ được dùng củi bếp và khói lửa đun hằng ngày để làm thịt chín.
Thịt bò được ướp với gia vị

Thịt bò được ướp với gia vị

Thịt được mang đi hun khói

Thịt được mang đi hun khói

6. Cách thưởng thức thịt bò gác bếp đúng chuẩn

Với thịt bò gác bếp chuẩn vị Tây Bắc, người dùng có thể ăn trực tiếp mà không cần sơ chế thêm các bước nào. Ngoài ra, thịt cũng có thể chế biến theo các cách sau:

  • Vùi vào than nóng từ 2 – 3 phút để miếng thịt ấm lên và xé thành miếng nhỏ để sử dụng. Đây là cách ăn truyền thống của người dân tộc Tây Bắc.
  • Hấp cách thủy thịt.
  • Sử dụng lò nướng hoặc lò vi sóng để làm nóng thịt.

Thịt bò gác bếp ngon nhất và tạo được độ chuẩn vị nhất khi được chấm cùng chẩm chéo – thứ gia vị mang linh hồn của núi rừng Tây Bắc. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn cùng muối, tương ớt và chanh cũng ngon.

7. Cách bảo quản thịt bò khô gác bếp

  • Thành phẩm thịt bò sau khi sấy khô sẽ được bảo quản trong túi hút chân không để giữ được hương vị thơm ngon nhất của thịt.
  • Thịt sau khi đóng gói có thể để trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn.
  • Khi cần sử dụng, bạn chỉ cần mang thịt ra ngoài, giã đông và thực hiện các thao tác chế biến.
Thịt sau chế biến được hút chân không để bảo quản và vận chuyển

Thịt sau chế biến được hút chân không để bảo quản và vận chuyển

8. Thịt bò gác bếp bao nhiêu tiền?

Trên thị trường, thịt bò gác bếp Tây Bắc được bán với giá dao động từ 800.000 – 1.000.000đ/kg. Với các loại thịt bò sấy kém chất lượng, không rõ nguồn gốc thì giá bán có thể thấp hơn rất nhiều.

Hình ảnh sản phẩm

Hình ảnh sản phẩm

9. Mua thịt bò gác bếp ở đâu uy tín?

Ẩm Thực XANH là đơn vị cung cấp và phân phối thịt bò gác bếp chuẩn vị Tây Bắc trong nhiều năm qua. Thịt bò được đóng gói và hút chân không cẩn thận trong đó có kèm theo gia vị chấm chéo để khách hàng thưởng thức.

Thịt bò gác bếp tại Ẩm Thực XANH

Thịt bò gác bếp tại Ẩm Thực XANH

Thịt bò sấy gác bếp được bán tại Ẩm Thực XANH với mức giá ưu đãi chỉ từ 850.000đ/kg. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng bán các loại đặc sản Tây Bắc nổi tiếng mà bạn cũng có thể tham khảo.

Thịt bò hun khói của Ẩm Thực XANH

Thịt bò hun khói của Ẩm Thực XANH

Khi có nhu cầu mua hàng, vui lòng liên hệ ngay  0822.143.829 – 039.272.3486 để được tư vấn và giao hàng nhanh chóng. Chúng tôi hỗ trợ nhận ship COD trên toàn quốc theo yêu cầu của khách hàng.

CHI NHÁNH

- Địa chỉ: HH1 90 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội
- Mobile: 039.272.3486
- Email: amthucxanh86@gmail.com

CƠ SỞ

- Địa chỉ: Ngõ 620 Lý Thường Kiệt, Hà Giang
- Mobile: 039.272.3486
- Email: amthucxanh86@gmail.com

Đọc Thêm
Câu hỏi thường gặp

Thịt bò gác bếp Tây Bắc được làm từ thịt tươi từ những con bò được chăn thả tự do trên rừng thay vì thịt bò nuôi chuồng. Bò được chọn không quá già, có độ tuổi từ 3 – 5 năm thì thích hợp nhất để làm thịt.

Thịt bò gác bếp được hút túi chân không có thể bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh và sử dụng dần.

Thịt bò gác bếp ngon nhất và tạo được độ chuẩn vị nhất khi được chấm cùng chẩm chéo – thứ gia vị mang linh hồn của núi rừng Tây Bắc. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn cùng muối, tương ớt và chanh cũng ngon.

Trên thị trường, thịt bò gác bếp Tây Bắc được bán với giá dao động từ 800.000 – 1.000.000đ/kg.

Tại Ẩm Thực XANH, thịt bò khô gác bếp được bán với giá ưu đãi là 850.000đ/kg có tặng kèm thêm nước chấm chẩm chéo.

Trong các loại thịt gác bếp thì thịt bò gác bếp cũng là món ăn có hương vị tuyệt ngon, không thể bỏ qua khi đến vùng đất Tây Bắc. Chắc chắn hương vị đặc biệt của món thịt bò gác bếp này sẽ khiến cho những ai thưởng thức một lần là nhớ mãi.

Thịt bò gác bếp cũng là một trong những đặc sản Việt Nam ở vùng núi cao Tây Bắc.

Vậy loại đặc sản thịt bò gác bếp này như thế nào? giá bao nhiêu tiền? mua ở đâu được hàng chuẩn tốt?

Hãy cùng baitonghop.vn đi tìm câu trả lời cho các bạn loại đặc sản này trước khi bạn sử dụng sản phẩm để sử dụng được sản phẩm ngon nhất nhé.

1. Thịt Bò Gác Bếp Là Gì?

Thịt bò gác bếp có các tên gọi khác là bò khô, thị bò hun khói, thị bò sấy, là món ăn đã có từ hàng ngàn năm nay của người Thái Đen. Thịt bò gác bếp sẽ được làm từ thịt bò tươi, qua sơ chế, ướp gia vị rồi sau đó mang lên gác bếp.

Đặc sản thịt bò gác bếp

Đặc sản thịt bò gác bếp

2. Cách Làm Thịt Bò Gác Bếp

Để làm được món thịt bò gác bếp ngon, chúng ta nên làm theo các bước sau:

Bước 1

Lựa chọn phần thịt ngon nhất, đó là phần thịt bắp, mông của con bò. Bò cũng phải là loại bò nuôi thả trên rừng, không phải là bò nuôi chuồng thì thịt bò mới chắc và thơm mềm.

Đem rửa sạch, bỏ hết gân trong miếng thịt rồi thái thành từng miếng. Mỗi miếng thịt thái hình chữ nhật dài khoảng dài khoảng 20 cm, dày 5 cm.

Thịt bò được thái dọc thớ, miếng dày để làm thịt gác bếp

Thịt bò được thái dọc thớ, miếng dày để làm thịt gác bếp

Bước 2

Tẩm ướp gia vị gồm có ớt, gừng, mắc khén, hạt dổi và muối.Nướng ớt lên cho thơm rồi đem giã nhuyễn chung với những gia vị trên tạo thành một hỗn hợp hơi sệt sệt.

Đem trát hỗn hợp này thật đều lên từng miếng thịt, để vài tiếng cho gia vị ngấm sâu.

Lưu ý: Không nên cho quá nhiều muối, vì khi thịt khô sau một thời gian sẽ nhanh bị ướt

Bước 3

Khi gia vị đã ngấm thật đều, đem xiên những miếng thịt thành từng xiên rồi treo lên gác bếp.Thịt treo cách bếp khoảng 1m để tránh bị khô nhanh và dính bụi bẩn.

Sau đó, chất củi ở dưới, đốt lửa liên tục, lúc nào trong bếp cũng phải có than hồng và khói bếp.Thịt được sấy liên tục 12 đến 15 giờ khi thịt có màu đỏ đẹp và dậy mùi đặc trưng của thịt gác bếp, có thể tùy theo sở thích và khẩu vị mà thịt sẽ được sấy khô đến mức độ khác nhau.

Cách sấy thịt bò gác bếp

Cách sấy thịt bò gác bếp

Cuối cùng kết quả sau khi sấy ta được miếng thịt săn chắc, cứng bên ngoài hơi đen nhưng bên trong thịt đỏ, thớ dài, ăn ngọt và dai.

Kết quả sau khi sấy thịt bò gác bếp trên bếp

Kết quả sau khi sấy thịt bò gác bếp trên bếp

3. Cách Sử Dụng Thịt Bò Gác Bếp

Thịt bò gác bếp cũng có rất nhiều cách sử dụng. Để sử dụng thịt bò gác bếp đúng cách sẽ có các cách như sau:

3.1 Cách 1: Xé thịt bò gác bếp ăn luôn

Các bạn sau khi làm xong có thể xé ăn luôn vì thịt đã chín do hơi nóng của khói bếp rồi. Bạn chỉ cần xé miếng bò gác bếp dọc theo các thớ thịt ra thành từng miếng nhỏ là có thể thưởng thức, không cần chế biến mất công, không phải nướng lên như mực, bỏ ra là ăn được luôn.

3.2 Cách 2:  Ăn thịt bò gác bếp theo cách của người Thái

Đây là cách ăn truyền thống từ lâu của người Thái, thịt bò gác bếp được để hun khói trên bến lâu ngày nên miếng thịt cứng. Mỗi khi đi làm nương,rẫy về, chỉ cần vùi miếng thịt gác bếp vào tro(do) bếp nóng, để tầm 15-20 phút là thịt bò nóng, mềm ra rồi xé ăn bình thường

3.3 Cách 3:  Dùng lò vi sóng ăn

Cách dùng cũng rất nhanh và đơn giản. Cho miếng thịt bò gác bếp nhúng qua với nước, sau đó bỏ vào lò vi sóng khoảng từ 2-3 phút với nhiệt độ 600w. Khi đó miếng thịt mềm ra là có thể ăn được mà vừa nóng vừa thơm.

3.4 Cách 4:  Hấp cách thủy (cách này hay được dùng)

Nếu không có lò vi sóng có thể bỏ thịt bò gác bếp vào hấp cách thủy. Bạn bỏ vào nồi cách thủy, thêm 1 chút nước, cách hấp như xôi cơm. Đun sôi nước khoảng 5 phút là hơi nước nóng ngấm vào miếng thịt làm miếng thịt mềm ra. Bạn xé ra ăn như bình thường.

4. Thịt Bò Gác Bếp Chấm Với Gì Ngon?

Để ăn thịt bò gác bếp Tây Bắc thì đồ chấm là 1 gia vị không thể thiếu. Đồ chấm thịt bò gác bếp sẽ tạo cho món ăn được ngon hơn, được đậm đà hơn và mang đúng hương vị núi rừng Tây Bắc.

4.1 Thịt bò gác bếp chấm với chẩm chéo

Chẩm chéo hay chẳm chéo là gia vị cổ truyền của dân tộc Thái vùng Điện Biên, Tây Bắc. Chẩm chéo dùng chấm xôi, các món luộc, đồ nướng và các món rau sống.

Nguyên liệu chính của món chấm này bao gồm ớt, muối, mắc khén, tỏi, hạt dổi, Gừng, Húng lủi, Rau thơm, Mùi tàu, Sả.

Đây là món nước chấm đặc trưng nhất và là món không thể thiếu trong mâm cơm ăn của dân tộc Thái

Gia vị chấm chẩm chéo

Gia vị chấm chẩm chéo

4.2 Thịt bò gác bếp chấm với tương ớt

Nếu không có chẩm chéo bạn có thể chấm với tương ớt cũng rất ngon. Bạn đổ một lượng tương ớt vừa đủ vào bát rồi vắt thêm một ít chanh vào chấm sẽ rất thơm và ngon

Thịt bò gác bếp chấm với tương ớt

Thịt bò gác bếp chấm với tương ớt

5. Thịt Bò Gác Bếp Giá Bao Nhiêu Tiền 1kg?

Như đã nói ở trên để làm ra 1kg thịt bò gác bếp khô cần đến 2,5kg đến 3kg thịt lợn tươi vì vậy giá thành sản phẩm này không hề rẻ. Hiện 1kg thịt bò gác bếp có giá giao động từ 800.000đ đến 900.000đ/1kg

Giá bán của 1kg thịt bò gác bếp

Giá bán của 1kg thịt bò gác bếp

6. Mua Thịt Bò Gác Bếp Ở Đâu

Theo tìm hiều của chúng tôi thì bạn có thể mua thịt bò gác bếp ở rất nhiều nơi từ những trang thương mại điện tử lớn như shopee, lazada, kiti… cho đến các trang mạng xã hội như facebook hay zalo đều bán thịt bò gác bếp.

Thịt bò gác bếp được bán trên shopee

Thịt bò gác bếp được bán trên shopee

7. Cách Kiểm Tra Thịt Bò Gác Bếp

Thịt bò gác bếp nhiều nơi bán như vậy thì chất lượng có đảm bảo không.

Để mua được thịt bò gác bếp chuẩn đầu tiên bạn phải chọn nơi mua. Nơi bạn mua là nơi sản xuất có chứng nhận đăng kí được sản xuất thịt bò gác bếp thì nơi đó là nơi sản xuất chính hiệu thịt bò.

Giấy phép cơ sở đó sản xuất thực phẩm an toàn

Giấy phép cơ sở đó sản xuất thực phẩm an toàn

Khi bạn chọn được nơi có giấy phép sản xuất sản phẩm an toàn rồi bạn có thể yên tâm mua sản phẩm nơi đó.

Khi mua sản phẩm bạn nên mua các sản phẩm trên bao bì ghi rõ nơi sản xuất, hạn sử dụng sản phẩm để biết rõ nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.

8. Cách Bảo Quản Thịt Bò Gác Bếp

Thông thường khi bạn mua thịt bò gác bếp về sẽ được bọc trong túi bóng kính hút chân không nên bảo quản thịt bò gác bếp rất dễ. Khi mua về không ăn hết bạn để trong ngăn đá tủ lạnh để bảo quản thịt bò gác bếp

9. Các Tỉnh Có Thịt Bò Gác Bếp Ngon

Các tỉnh có thịt bò gác bếp ngon là những tỉnh ở vùng núi Tây Bắc có người Thái Đen sinh sống gồm những tỉnh sau:

  • Thịt bò gác bếp Sơn La
  • Thịt bò gác bếp Điện Biên
  • Thịt bò gác bếp Sapa
  • Thịt bò gác bếp Mộc Châu
  • Thịt bò gác bếp Hà Giang
  • Thịt bò gác bếp Lào Cai

10. Kết Luận

Món ăn đặc biệt này ra đời và phổ biến trong cộng đồng người dân tộc thiểu số Tây Bắc. Xuất phát điểm là do xưa chưa có tủ lạnh, họ ngả bò rồi bảo quản tự nhiên bằng cách treo lên gác bếp, cho thịt ai khói để không bị phân hủy. Dần dần, để mùi vị thơm ngon họ pha chế thêm các gia vị trước khi sấy khô thịt bò.

Trên đây là bài viết review về đặc sản thịt bò gác bếp – đặc sản của vùng cao Tây Bắc. Hy vọng với những kiến thức trên bạn có thể biết thêm thông tin và biết cách lựa chọn và thưởng thức món đặc sản này ngon nhất.

Baitonghop.vn chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Nhận Xét Của Khách Hàng