[Review] Thịt Trâu Gác Bếp Ăn Như Thế Nào Để Ngon Nhất, Chuẩn Nhất!

Hướng Dẫn Chi Tiết Các Cách Ăn Thịt Trâu Gác Bếp Tây Bắc!

Thịt trâu gác bếp ăn như thế nào là đúng chuẩn và ngon nhất Tây Bắc? Cách chế biến thịt trâu gác bếp ra sao để không mất đi các mùi vị đặc trưng của món ăn? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều người khi lần đầu được thử thức món “nhậu” tốn mồi này.

Để bạn có thể tận hưởng được hương vị ngon nhất của thịt trâu gác bếp hay tự tin vào bếp chế biến món nhậu đã chồng, Ẩm Thực Xanh xin chia sẻ tới bạn đọc hướng dẫn sử dụng thịt trâu gác bếp trong bài viết dưới đây. Cùng theo dõi ngay nhé!

1. Thịt trâu gác bếp ăn như thế nào?

Thịt trâu gác bếp là món ăn được chế biến từ phần thịt ngon nhất của con trâu. Thịt được tẩm ướp với các gia vị đặc trưng, sau đó được sấy chín, làm khô bằng các hun khói dài ngày trên bếp lửa.

Chính vì vậy nếu bạn đang thắc mắc rằng thịt trâu gác bếp ăn như thế nào thì đáp án chính là thịt trâu gác bếp hoàn toàn có thể ăn ngay sau khi đã hoàn thiện thành phẩm. Tức là thịt trâu đã có thể gỡ khỏi giàn treo trên bếp. Do lúc này, thịt đã được làm chín bằng sức nóng của khói hun.

Thịt trâu gác bếp chuẩn có thể ăn luôn hoặc chế biến lại

Thịt trâu gác bếp chuẩn có thể ăn luôn hoặc chế biến lại

>>> Xem thêm thịt trâu gác bếp ăn luôn được khôngăn thịt trâu gác bếp có tốt không nếu bạn vẫn đang cảm thấy “quan ngại” về món ăn này!

Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn thịt trâu gác bếp trong trường hợp này khi chắc chắc thịt được chế biến đảm bảo và được sấy khô đạt yêu cầu. Thịt trâu khi vận chuyển hoặc để lâu ngày cũng có thể bị mốc. Do đó, bạn cần kiểm tra kỹ thịt trước khi ăn.

Bên cạnh đó, thịt trâu gác bếp cũng được chế biến và có các cách ăn khác nhau để phù hợp với khẩu vị của thực khách, cũng như làm đặc trưng hơn mùi vị của món ăn “cuốn miệng” này.

2. Hướng dẫn sử dụng thịt trâu gác bếp đúng chuẩn?

Như đã nói ở trên, thịt trâu gác bếp có nhiều cách ăn khác nhau tùy theo sở thích hay điều kiện chế biến của mỗi người. Dưới đây là dẫn sử dụng thịt trâu gác bếp phổ biến nhất mà bạn có thể tham khảo, gồm có:

2.1. Thịt trâu gác bếp nướng/làm nóng với than bếp

Nếu bạn đang tò mò rằng thịt trâu gác bếp ăn như thế nào là đúng chuẩn nhất thì đáp án chính là việc vùi miếng thịt trâu sấy vào than bếp củi để làm nướng/làm nóng. Đây cũng là cách ăn lâu đời nhất của nhóm ăn và là cách chế biến thịt trâu gác bếp đặc trưng của người Tây Bắc.

Nướng thịt trâu gác bếp bằng than hoa là cách ăn phổ biến nhất của người dân tộc Tây Bắc

Nướng thịt trâu gác bếp bằng than hoa là cách ăn phổ biến nhất của người dân tộc Tây Bắc

>>> Dành cho những người chưa biết  “thịt trâu gác bếp tiếng anh là gì” và gợi ý về địa chỉ mua thịt trâu gác bếp ở Hà Nội được nhiều thực khách tin tưởng!

Thịt trâu gác bếp cách ăn “sành sỏi” của người Tây Bắc như sau:

  • Vùi miếng thịt vào tro nóng từ 5 – 7 phút để miếng thịt nóng lên.
  • Sau khi đủ thời gian, cho thịt ra ngoài, đập và thổi mạnh để miếng thịt không còn bị dính tro bếp trên bề mặt.
  • Sử dụng chày hoặc thanh trụ dài đập đều lên các bề mặt của miếng thịt.
  • Xé thành miếng nhỏ theo thớ sẵn có của miếng thịt và thưởng thức.
Thịt trâu gác bếp nướng

Thịt trâu gác bếp nướng

2.2. Hấp cách thủy thịt trâu gác bếp

Một trong những cách chế ăn và cách chế biến thịt trâu gác bếp được nhiều người sử dụng đó chính là hấp cách thủy. Bởi thực tế, không phải gia đình nào cũng có bếp củi để ăn theo kiểu truyền thống Tây Bắc.

Vậy bạn đã biết thịt trâu gác bếp ăn như thế nào với phương pháp hấp cách thủy chưa? Dưới đây chính là các bước thực hiện mà bạn có thể tham khảo nhé:

  • Sử dụng chõ xôi hoặc nồi cơm điện và cho một lượng nước nhất định.
  • Hấp miếng thịt trâu cách thủy bằng cách đặt trên gá chõ hoặc nồi. Lúc này, miếng thịt sẽ được làm nóng nhờ sức nóng của hơi nước.
  • Quá trình hấp cách thủy diễn ra từ 5 – 7 phút. Lưu ý: không nên hấp quá lâu bởi điều này có thể làm miếng thịt bị bở, nhạt và mất hương vị thơm cay đặc trưng do hơi nước thấm vào,
Thịt trâu gác bếp được hấp cách thủy

Thịt trâu gác bếp được hấp cách thủy

Cách ăn này có thể sẽ được những người “yếu răng” ưa chuộng nhất. Bởi thịt trâu sau hấp cách thủy trở lên mềm và bớt giai hơn. Đồng thời, cách chế biến thịt trâu gác bếp này cũng là vô cùng đơn giản.

Song, cách ăn này cũng là không được đánh giá quá cao với những người yêu thích đặc trưng “dai mềm thơm ngọt” khi ăn có vị cay tê ngay lập tức trên đầu lưỡi của những người sành ăn hay những tay “nhậu” chuyên nghiệp.

2.3. Sử dụng lò nướng, lò vi sóng để chế biến thịt trâu sấy

Thay vì sử dụng bếp củi hay hấp cách thủy thì một trong những cách ăn thịt trâu gác bếp được sử dụng phổ biến nhất là sử dụng lò vi sóng hay lò nướng. Với phương pháp này, thịt được làm nóng gần tương tự như nướng với bếp lò.

Tuy nhiên, khi chế biến thịt trâu sấy bằng lò vi sóng hay lò nướng, bạn cần căn chỉnh đúng nhiệt độ và thời gian nướng. Nếu không, một miếng thịt trâu có giá “không hề nhỏ” có thể sẽ phải bỏ đi vì không thể ăn được.

Thịt trâu làm nóng bằng lò vi sóng

Thịt trâu làm nóng bằng lò vi sóng

Một gợi ý khi nướng thịt trâu sấy với lò vi sóng là sử dụng lò ở nhiệt độ khoảng 220 độ C, và chỉ quay trong khoảng 3 phút. Sau đó, mang miếng thịt đi đập đều tay và xé nhỏ để thưởng thức.

3. Thịt trâu gác bếp cách ăn nào ngon nhất?

Sau khi có cách chế biến thịt trâu gác bếp ngon, bạn vẫn cần có cách ăn thịt trâu ngon để tập hưởng toàn độ sự độc đáo của nhóm ăn này, cụ thể như sau:

  • Thịt trâu gác bếp cách ăn ngon nhất là ăn ngay sau khi đã chế biến. Thịt cần được xé nhỏ vừa ăn. Thịt trâu gác bếp ngon nhất là khi chấm với nước chấm chéo – hương vị của núi rừng Tây Bắc và uống cùng rượu ngô.
  • Nếu không có nước chấm chẩm chéo, thịt trâu sấy chấm với hỗn hợp chanh – muối – tươi ớt và uống cùng bia hơi cũng rất ngon.
  • Thịt trâu sấy nếu được chế biến nhiều lần và sử dụng lại sẽ không ngon, độ ngọt của thịt cũng không được nguyên vẹn.
  • Thịt trâu gác bếp ngon nhất nếu được ăn sớm và không để quá lâu.
Thịt trâu gác bếp chấm với chẩm chép và dùng cùng bia lạnh hay rượu ngô là ngon nhất

Thịt trâu gác bếp chấm với chẩm chép và dùng cùng bia lạnh hay rượu ngô là ngon nhất

>>> Giải đáp chi tiết “thịt trâu gác bếp chấm gì ngon” giúp bạn có đa dạng hơn trong sự lựa chọn về gia vị chấm!

4. Thịt trâu gác bếp làm món gì ngon?

Nếu đang sở hữu một miếng thịt trâu gác bếp trên tay, bạn nhất định nên thử chế biến thịt thành các món ăn siêu “cuốn mồi” như sau:

  • Thịt trâu gác bếp xào măng rừng – món ăn đặc sản của người Thái tại Tây Bắc.
  • Nộm thịt trâu gác bếp.
  • Thịt trâu khô xào lá lốt.
  • Thịt trâu sấy xào chua ngọt.
  • Thịt trâu gác bếp rim mắm ớt.
  • Thịt trâu sấy rang tỏi phi.

5. Những lưu ý khi sử dụng thịt trâu gác bếp

  • Tốt nhất nên sử dụng thịt trâu gác bếp trong khoảng thời gian là 6 tháng so với ngày sản xuất.
  • Thịt trâu hoàn toàn có thể bị hư hỏng do bảo quản không đúng cách hay do chất lượng sản phẩm là không đảm bảo. Do đó, tốt nhất bạn nên kiểm tra lại miếng thịt sấy trước khi sử dụng.
  • Thịt trâu gác bếp tuy có giá trị dinh dưỡng cao, tuy nhiên, với những người mắc các bệnh như bệnh gout, đau dạ dày, suy thận, cao huyết áp,… thì nên hạn chế việc sử dụng món ăn này.
  • Nếu có thể, tốt hơn hết không nên ăn thịt trâu đã bị mốc dù với trường hợp mốc trắng nhẹ và có thể cứu cánh.

    Tốt nhất không nên sử dụng với thịt trâu gác bếp bị mốc

    Tốt nhất không nên sử dụng với thịt trâu gác bếp bị mốc

>>> Tham ngay cách “cứu cánh” hữu hiệu khi thịt trâu gác bếp bị mốc mà bạn có thể áp dụng nhanh chóng để không bỏ khi món ăn có giá trị cao này!

6. Mua thịt trâu gác bếp chuẩn Tây Bắc ở đâu?

Khi có nhu cầu mua thịt trâu gác bếp chính gốc Tây Bắc và có mức giá cực ưu đãi thì Ẩm Thực XANH là địa chỉ mà bạn nhất định không nên bỏ qua. Với nhiều năm kinh nghiệm trọng lĩnh vực cung cấp và phân phối thịt trâu sấy, chúng tôi luôn mang đến những sản phẩm chất lượng nhất đến với khách hàng.

Bên cạnh đó, Ẩm Thực XANH còn có nhiều hơn các đặc sản Tây Bắc như thịt lợn gác bếp, cá gác bếp, lạp xưởng, mắc khén,… để bạn lựa chọn và tham khảo sử dụng.

Vui lòng liên hệ theo hotline 0822.143.829039.272.3486 để được tư vấn và giao hàng nhanh chóng!

>>> Click để tìm hiểu về đặc điểm trâu Việt Nam và biết được ăn thịt trâu có tác dụng gì đối với sức khỏe!

Câu hỏi thường gặp

Thịt trâu gác bếp ăn ngon nhất và chuẩn bài nhất là nướng với than hoa. Miếng thịt sau khi được làm nóng trở nên mềm dai và ngọt thịt hơn.

Thịt trâu gác bếp chấm cùng nước chấm chẩm chéo là “chuẩn bài” nhất.

Các món ngon làm từ thịt trâu gác bếp có thể kể đến như:

  • Thịt trâu gác bếp xào măng rừng – món ăn đặc sản của người Thái tại Tây Bắc.
  • Nộm thịt trâu gác bếp.
  • Thịt trâu khô xào lá lốt.
  • Thịt trâu sấy xào chua ngọt.
  • Thịt trâu gác bếp rim mắm ớt.
  • Thịt trâu sấy rang tỏi phi.
Nhận Xét Của Khách Hàng