[A-Z] Thịt Trâu Gác Bếp Bị Mốc Ăn Thế Nào, Cách Xử Lý Ra Sao?

Chi Tiết: Lý Do Khiến Thịt Trâu Gác Bếp Bị Mốc Và Cách Xử Lý!

Khi không được bảo quản đúng cách, thịt trâu gác bếp bị mốc là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Vậy thịt trâu gác bếp bị mốc có ăn được không? Có cách nào để xử lý thịt trâu gác bếp bị mốc? Làm sao để thịt trâu gác bếp bị mốc sẽ không xảy ra?

Đừng vội bỏ qua bài viết dưới đây của Ẩm Thực Xanh để có cho mình đáp án về những vấn đề nói trên nhé.

1. Tại sao thịt trâu gác bếp bị mốc?

Thịt trâu gác bếp là món ăn dân dã của người dân tộc vùng núi Tây Bắc, hoàn toàn không sử dụng các chất hóa học để kéo dài thời gian sử dụng của thịt. Do đó, thịt dễ dàng bị mốc khi không được bảo quản đúng cách.

Thịt trâu sấy hoàn toàn có thể bị mốc nếu không được bảo quản đúng cách

Thịt trâu sấy hoàn toàn có thể bị mốc nếu không được bảo quản đúng cách

>>> Click để tìm hiểu về đặc điểm trâu Việt Nam và biết được ăn thịt trâu có tác dụng gì đối với sức khỏe!

Bên cạnh đó, thịt trâu gác bếp bị mốc cũng có thể xảy ra với các trường hợp sau:

  • Thịt trâu đã quá thời gian sử dụng.
  • Thịt trâu chế biến chưa được làm khô đạt yêu cầu.
  • Quá trình vận chuyển với thịt hút chân không bị bong túi, làm miếng thịt tiếp xúc với không khí trong thời gian dài và chịu tác động từ môi trường hoặc các vi khuẩn gây hại khác nhau.

2. Thịt trâu gác bếp bị mốc có ăn được không?

Thông thường, khi thực phẩm bị mốc, ta thường không sử dụng đến. Tuy nhiên, thịt trâu là thực phẩm có giá trị cao nên chúng ta vẫn có thể tận dụng và xử lý lại.

Thịt trâu gác bếp không mốc nặng vẫn có thể xử lý và sử dụng tốt

Thịt trâu gác bếp không mốc nặng vẫn có thể xử lý và sử dụng tốt

>>> Click để xem ngay tư vấn ăn thịt trâu gác bếp có tốt không bà bầu có nên ăn thịt trâu gác bếp không được chia sẻ bởi các chuyên gia, bác sĩ dinh dưỡng!

Trong trường hợp thịt trâu gác bếp bị mốc sẽ có hai loại là mốc xanh và mốc trắng, cụ thể như sau:

  • Nếu miếng thịt là mốc trắng, chúng ta hoàn toàn có thể ăn được nhờ đặc tính lớp khói bám đặc biệt ở bề ngoài thịt giúp bảo quản thịt. Lúc này, lớp mốc lúc này giống như mốc tương và không quá đáng ngại.
  • Nếu miếng thịt trâu sấy gặp tình trạng mốc xanh. Tốt hơn hết, bạn nên bỏ đi. Do sử dụng miếng thịt mốc xanh có thể gây hại đối với sức khỏe.

3. Cách nhận biết thịt trâu gác bếp bị mốc

Khi thịt trâu gác bếp bị mốc thường xuất hiện các đặc điểm sau:

  • Thịt trâu có xu hướng chuyển từ màu nâu đỏ thành màu đen. Đồng thời có sự xuất hiện của các vết đốm trắng li tin. Trong trường hợp mốc nặng hơn, có thể thình thành các đốm hoặc mảng đốm màu xanh nhỏ.
  • Thịt trâu gác bếp không còn mùi thơm đặc trưng của khói và thịt trâu. Thay vào đó sẽ có mùi mốc ẩm khó chịu.
  • Thịt trâu khi chế biến không còn giữ được vị ngọt đặc trưng của thịt cùng các loại ra vị được tẩm ướp khác.
  • Thịt trâu ăn có cảm giác bở, mục, thịt không dai, thậm chí là có vị đăng đắng trong miệng.
Thịt trâu gác bếp bị mốc

Thịt trâu gác bếp bị mốc

4. Cách xử lý thịt trâu gác bếp bị mốc

Cách xử lý thịt trâu gác bếp bị mốc trắng trước khi ăn gồm các bước như sau:

  • Làm sạch lớp mốc trắng bên ngoài của miếng thịt trâu bằng nước sôi.
  • Nướng hoặc tẩm ướp lại gia vị và đen đi hun khói với bếp lửa. Cũng có thể sử dụng lò vi sóng để quay khô lại.
  • Thưởng thức miếng thịt như bình thường.
Làm sạch lớp mốc hỏng bên ngoài bằng nước sôi

Làm sạch lớp mốc hỏng bên ngoài bằng nước sôi

Lưu ý: Tuyệt đối không nên xử lý và dùng lại miếng thịt trâu bị mốc xanh nếu không muốn ảnh hưởng tới sức khỏe.

>>> Xem ngay hướng dẫn chi tiết cách quay thịt trâu gác bếp bằng lò vi sóng chuẩn bài nhất giúp miếng thịt thơm ngọt, dai mềm và tròn vị!

5. Cách để thịt trâu gác bếp không bị mốc

Để thịt trâu gác bếp không bị mốc và gây lãng phí, bạn nên:

5.1. Bảo quản thịt trâu gác bếp đúng cách

Như đã nói, một trong những yếu tố quan trong ảnh hưởng đến việc thịt trâu gác bếp bị mốc hay không chính là quá trình bảo quản của thịt. Để tránh tình trạng không mong muốn này, bạn nên:

  • Ưu tiên bảo quản thịt trâu gác bếp đã hút chân không trong tủ đá.
  • Để thịt trong tủ đá hoặc ngăn mát tủ lạnh.
  • Tiếp tục hun gác bếp nếu nhà có bếp củi.
Thịt trâu gác bếp được bảo quản bằng phương pháp hút chân không

Thịt trâu gác bếp được bảo quản bằng phương pháp hút chân không

>>> Xem chi tiết 4 cách bảo quản thịt trâu gác bếp mà bạn nhất định phải biết nếu muốn sử dụng sản phẩm trong thời gian dài mà vẫn đảm bảo chất lượng!

5.2. Chỉ mua và sử dụng thịt gác bếp vừa đủ

Một trong những mẹo để tránh tình trạng thịt trâu gác bếp bị mốc xảy ra là bạn chỉ mua với lượng thịt vừa đủ dùng, tránh việc dùng không tới. Bên cạnh đó, việc sử dụng thịt mới (trong khoảng 6 tháng) cũng là thời điểm tốt nhất giúp thịt giữ được vị ngon tối đa.

5.3. Mua thịt trâu gác bếp tại địa chỉ uy tín

Mua thịt trâu gác bếp tại các địa chỉ sản xuất không uy tín có thể kiến bạn mua phải hàng  ‘giả trâu”, “nhái trâu”, sai hàng chuẩn “Tây Bắc” và đặc biệt là ăn phải thịt trâu kém chất lượng, sai cách chế biến,…

Thịt trâu gác bếp được phân phối tại Ẩm Thực XANH

Thịt trâu gác bếp được phân phối tại Ẩm Thực XANH

>>> Xem thêm thịt trâu gác bếp hút chân không để được bao lâu mà có thể bạn chưa biết!

Chính vì vậy, khi cần mua thịt trâu gác bếp Tây Bắc bạn nên tham khảo tại các địa chỉ uy tín, được người dùng tin tưởng và lựa chọn. Đặc biệt, nếu đang phân vân trong việc tìm kiếm một địa chỉ như vậy thì Ẩm Thực XANH chính là một gợi ý.

Toàn bộ thịt trâu sấy tại Ẩm Thực XANH đều được tuyển chọn và cam kết 100% hàng chuẩn Tây Bắc, có giấy chứng nhận sản xuất được nhà nước cấp phép. Thịt trâu được bảo quản với phương pháp hút chân không tối ưu nhất giúp dễ dàng cho quá trình vận chuyển, giảm nguy cơ hỏng, mốc khi vận chuyển và tăng thời gian bảo quản lâu hơn đối với người dùng.

Khi đến tay, bạn chỉ cần bỏ vào ngăn đá là đã có thể bảo quản thịt với thời gian từ 8 – 12 tháng mà không cần sử dụng các chất phụ gia, bảo quản gây hại cho sức khỏe.

Thịt trâu gác bếp đã được chế biến

Thịt trâu gác bếp đã được chế biến

Khi có nhu cầu mua hàng, vui lòng liên hệ hotline 0822.143.829039.272.3486. để được tư vấn và giao hàng nhanh chóng trên toàn quốc.

Bài viết chia sẻ về cách xử lý thịt trâu mốc của chúng tôi đến đây là kết thúc. Hy vọng với những chia sẻ nói trên, bạn đã có thêm cho mình kinh nghiệm để xử lý và tận dụng các miếng thịt trâu mới bị mốc thay vì bỏ phí.

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyên bạn không nên ăn quá nhiều thịt trâu mốc nếu không muốn sức khỏe bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, hãy trang bị cho mình tốt hơn các cách bảo quản thịt trâu gác bếp để tránh tình trạng mốc hỏng có thể xảy ra.

>>> Click và mua ngay thịt trâu gác bếp chuẩn hành Tây Bắc, giá cực sốc chỉ với 800K/kg!

Câu hỏi thường gặp

Thịt trâu gác bếp có thể ăn và xử lý được nếu bị mốc nhẹ (mốc trắng).

Với miếng thịt trâu gác bếp Tây Bắc bị mốc trắng, bạn có thể sử dụng nước sôi để đánh sạch lớp mốc bên ngoài.

Sau đó nướng lên hoặc tẩm ướp gia vị và sử dụng lò vi sóng để làm nóng thịt để sử dụng như bình thường.

Cách bảo quản tốt nhất để thịt trâu gác bếp bị mốc không xảy ra là hút chân không thịt trâu gác bếp trong túi bóng và để trong ngăn đông tủ lạnh.

Khi cần sử dụng, lấy lượng thịt vừa đủ để giã đông và hút chân không với phần còn thừa. Sau đó, tiếp tục bảo quản trong tủ đông.

Nhận Xét Của Khách Hàng