[HƯỚNG DẪN] Cách Làm Thịt Trâu Gác Bếp Chuẩn Vị Tây Bắc

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Thịt Trâu Gác Bếp Đơn Giản Tại Nhà!

Là một món nhậu lai rai phù hợp với mọi thời điểm, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm và thưởng thức thịt trâu gác bếp ngay tại nhà đấy nhé. Vậy thịt trâu gác bếp cách làm ra sao là chuẩn vị nhất và ngon nhất?

Cùng xem ngay chi tiết hướng dẫn làm thịt trâu gác bếp thơm ngon, chuẩn vị Tây Bắc trong bài viết dưới đây nhé. Chắc chắn với cách làm thịt trâu gác bếp sau đây, bạn sẽ làm “đốn tim” không ít người với món ăn này đó nhé!

1. Nguyên liệu trong cách làm thịt trâu gác bếp Tây Bắc

Trong cách làm thịt trâu gác bếp chuẩn Tây Bắc, bạn cần  chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • Thịt trâu tươi: nên chọn phần thịt thăn nạc hoặc thịt mông không có chứa mỡ hoặc gân. Nếu có thể, hãy chọn phần thịt bắp để miếng thịt để món ăn là ngon nhất.
  • Mắc kén, hạt dổi, gừng, tỏi, ớt,..
  • Gia vị ướt cùng: muối, bột canh, tiêu,…
Thịt trâu được chọn là những miếng thịt bắp ngon nhất

Thịt trâu được chọn là những miếng thịt bắp ngon nhất

2. Hướng dẫn thịt trâu gác bếp cách làm chuẩn

Thịt trâu gác bếp cách làm chuẩn vị Tây Bắc và ngon nhất được thực hiện theo các bước sau:

2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt trâu tươi rửa sạch, để ráo nước rồi mang đi thái dọc theo thớ thịt . Các miếng thịt nên được thái theo kích thước chiều dài, chiều rộng và chiều rộng là 20cm, 9cm và 4 – 5cm.
  • Thịt sau khi thái, có thể dùng dần nhẹ để thịt mềm hơn.
  • Mắc kén và hạt rỗi sau khi nướng/rang được mang đi dã nát.
  • Gừng, tỏi, ớt,… mang đi băm nhỏ.
Thái thịt trâu thành các miếng có độ dày phù hợp

Thái thịt trâu thành các miếng có độ dày phù hợp

>>> Click để tìm hiểu về đặc điểm trâu Việt Nam và biết được ăn thịt trâu có tác dụng gì đối với sức khỏe!

2.2. Bước 2: Tẩm ướp thịt trâu

Khi ướp thịt trâu gác bếp bạn nên thực hiện như sau:

  • Cho thịt trâu và hỗn hợp mắc kén, hạt dổi, tỏi băm, ớt băm, gừng băm,… cùng các gia vị đã chuyển bị sẵn trộn đều và tẩm ướp trong khoảng 3 tiếng để thịt được ngấm đều gia vị.
  • Lưu ý: Mắc khén cho quá nhiều có thể làm thịt trâu bị đắng và không còn ngon. Do đó, bạn chỉ nên cho với tỷ lệ là 1kg thịt trâu: 3 muỗng cafe mắc kén.
Tẩm ướp thịt trâu

Tẩm ướp thịt trâu

2.3. Bước 3: Tiến hành gác bếp thịt trâu

Trong cách làm thịt trâu gác bếp, gác bếp là công đoạn vô cùng quan trọng quyết định tới sự thành công của món ăn. Thịt trâu gác bếp có cách làm khi sấy khô sẽ được thực hiện như sau:

  • Xiên thịt  trâu vào thanh nứa hoặc thanh kim loại rồi đem đi gác bếp.
  • Bên dưới cần đốt bếp cửi lửa cháy để khói tỏa lên hun vào miếng thịt và sức nóng của lửa để làm chín thịt.
  • Khoảng cách giữa miếng thịt và bếp là 1m. Không nên để lửa quá to hoặc quá nhỏ.
  • Sau khi gác bếp với lửa đều trong khoảng 24 – 36 giờ liên tục là có thể sử dụng được.
Gác bếp cho miếng thịt

Gác bếp cho miếng thịt

>>> Chi tiết review thịt trâu gác bếp và địa chỉ mua thịt trâu gác bếp tại Hà Nội uy tín nhất được người mua tin dùng mà bạn nên tham khảo!

Nếu bạn không có bếp lửa để thực hiện gác bếp thì có thể thực hiện theo các bác sau:

  • Cho thịt trâu sau tẩm ướp vào chảo chống dính, bật lửa nhỏ và xao đều tay để  làm khô thịt. Công đoạn này sẽ mất từ 20 – 25 phút thực hiện.
  • Khi đun cần lưu ý là không cho thêm nước và chỉ đun ở mức lửa vừa phải để miếng thịt không bị cháy.
  • Đem thịt đã làm khô dàn đều trên khay đựng của lò vi sóng và thực hiện quay thị từ 2 – 3 phút/lần. Thực hiện từ 3 – 4 lần để thịt khô vừa phải là đã hoàn thành thành phẩm.

3. Yêu cầu thành phẩm với cách làm thịt trâu gác bếp tại nhà

Để miếng thịt trâu gác bếp cách làm chuẩn và ngon cần đảm bảo các yêu cầu sau:

  • Thịt sau hun khói và để nguội giữ được mùi thơm của mắc khén và mùi ngai ngái của khói bếp.
  • Thịt khô vừa tới nhưng không quá cứng. Có thể ăn ngay mà không cần thực hiện sơ chế thêm bước nào nữa.
  • Thịt sau khi xé ra có màu đỏ đậm, thịt không mất đi vị ngọt đặc trưng của thịt trâu.
Thành phẩm với cách làm thịt trâu gác bếp

Thành phẩm với cách làm thịt trâu gác bếp

>>> Bật mí thịt trâu gác bếp chấm gì ngon giúp bạn có đa dạng hơn trong việc lựa chọn gia vị chấm ăn kèm!

4. Bí quyết gác bếp trong cách làm thịt trâu gác bếp

Với người Tây Bắc, cùng với công thức riêng biệt trong công đoạn tẩm ướt thịt trâu thì gác bếp sao cho miếng thịt có vị thơm ngon đặc trưng cũng là một bí quyết quan trọng.

Dưới đây là tổng hợp một số mẹo gác bếp độc đáo trong cách làm thịt trâu gác bếp của người dân tộc Tây Bắc mà bạn có thể thao khảo:

  • Thịt trâu sau khi tẩm ướt được dải tên dàn tre hoặc cây mầm tứa – cây nướng dồi chó. Nên để miếng thịt nằm ngang nhằm tránh tình trạng thịt bị khô nước.
  • Khoảng cách để sấy thịt là từ 60 – 70cm.
  • Dải lá chuối tươi lên phía trên ủ cho tăng độ nóng. Có thể để một ít lá ngải cứu vào giữa thịt trâu.
  • Sử dụng than hoa để sấy thịt.
  • Liên tục kiểm tra độ nóng khi sấy và lật đều miếng thịt trâu nếu thấy khô mặt.
  • Hun khói liên tục cho đến khi miếng thịt khô đủ tiêu chuẩn thì mang ra để nguội là có thể dùng được.

5. Kết luận

Trên đây là chi tiết hướng dẫn làm thịt trâu gác bếp tại nhà đúng vị theo công thức của người dân tộc Tây Bắc. Mong rằng những chia sẻ nói trên có thể giúp bạn tự tay làm ra những miếng thịt trâu sấy ngon nhất. 

Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy việc tự làm là quá phức tạp hoặc sợ rằng mình không thể hoàn thành được món ăn một cách ngon nhất thì bạn cũng có thể mua thịt trâu gác bếp chính gốc Tây Bắc tại các địa chỉ uy tín và có chất lượng cao.

Chúc bạn và gia đình sẽ có những giây phút nhâm nhi món ngon trâu gác bếp Tây Bắc thoải mái và ngon miệng nhất!

>>> Lúc này, bạn có thể chọn mua ngay thịt trâu gác bếp Tây Bắc chuẩn, có kèm chẩm chéo với giá ưu đãi nhất thị trường chỉ từ 800K/kg!

Câu hỏi thường gặp

Với cách làm thịt trâu gác bếp tại nhà sẽ gồm các bước là:

  • Chọn nguyên liệu.
  • Sơ chế nguyên liệu.
  • Ướt thịt.
  • Gác bếp và bảo quản.

Ẩm Thực XANH là đơn vị chuyên cung cấp thịt trâu gác bếp chuẩn vị Tây Bắc. Mua hàng gọi ngay 0822.143.829 – 039.272.3486.

Giá bán chỉ từ 800.000đ/kg.

Nhận Xét Của Khách Hàng