Gạo Nếp Nương Điện Biên Hàng Chuẩn® Loại 1 - Dẻo Thơm - Giá 50K

Gạo Nếp Nương Điện Biên Loại 1

4.9
1003 Đã Bán
Vận chuyển toàn quốc
65,000 50,000
  • Xuất xứ: Việt Nam
  • Tình trạng: Còn hàng
KHUYẾN MÃI

Liên hệ

CHI NHÁNH: 48 Đại Linh, Trung Văn, Hà Nội

039.272.3486

Mua hàng tại Ẩm Thực XANH
  • Cam kết hàng chất lượng 100%.
  • Không có chất bảo quản chuẩn VietGap.
  • Nhận hàng, kiểm tra và thanh toán tại nhà.
  • Giao hàng nhanh trong 30 phút.
  • Không ưng hoàn lại tiền.
  • Vận chuyển trên toàn quốc.
  • Bảo hành sản phẩm tới khi khách sử dụng xong.

THÔNG TIN

Xuất xứ Điện Biên
Phân phối Ẩm thực XANH
MÔ TẢ SẢN PHẨM

Gạo nếp nương là một trong những đặc sản nổi tiếng của núi rừng Tây Bắc. Ẩm Thực XANH phân phối và cung cấp gạo nếp rừng Tây Bắc loại 1 trên toàn quốc!

1. Gạo nếp nương là gì?

Gạo nếp nương là loại gạo được trồng tại các vùng nương, đồi núi cao. Đây là một trong những đặc sản “quý báu” đến từ vùng núi rừng Tây Bắc của nước ta.

Gạo nương được trồng hoàn toàn tự nhiên và thủ công bởi bàn tay của người dân tộc vùng cao. Từ khi gieo trồng tới khi thu hoạch, cây lúa đều được sống và sinh trưởng nhờ mưa và nước ngầm, đặc biệt là không được bón hóa chất.

Gạo nếp nương được trồng hoàn toàn tự nhiên ở Tây Bắc

Gạo nếp nương được trồng hoàn toàn tự nhiên ở Tây Bắc

Gạo chỉ được thu hoạch và canh tác một vụ trong năm. Sản lượng của gạo là không cao nhưng bù lại chất lượng gạo nương là vô cùng ổn định. Gạo nếp nương có hương vị thơm, mềm, dẻo, ngọt và được đánh giá là thứ gạo ngon nhất nhì.

Gạo nếp được thu hoạch tại nương

Gạo nếp được thu hoạch tại nương

2. Gạo nếp nương được trồng ở đâu?

Gạo nếp nương được trồng chủ yếu ở khu vực rừng núi Tây Bắc và Tây Nguyên. Tuy nhiên, phần lớn khi nhắc tới gạo nương, người ta thường nghĩ tới gạo nếp nương Tây Bắc nhiều hơn.

Để trồng được cây lúa và thu hoạch, người dân tộc cần mất 7 tháng cho một mùa vụ và cần phải di canh. Tức là di chuyển và trồng lúa ở nơi khác sau mỗi mùa vụ.

3. Gạo nếp nương ở đâu là ngon nhất?

Gạo nếp nương Điện Biên được đánh giá và nhận định là gạo nếp nương ngon nhất. Gạo nương ở vùng Điện Biên là sự kết tinh của những mảnh đất vô cùng màu mỡ của núi rừng Tây Bắc.

Gạo nương Điện Biên mang trong mình vẻ đẹp trắng ngần, vị ngọt dẻo và hương thơm tự nhiên rất khó quên. Do đó, nếu ai đã từng tới Điên Biên và thưởng thức cơm gạo nương Điện Biên chắc chắn sẽ mua về làm quà cho người thân.

Gạo nếp nương Điện Biên

Gạo nếp nương Điện Biên

4. Một số hình ảnh gạo nếp nương Điện Biên

Hạt lúa của nếp nương

Hạt lúa của nếp nương

Xôi nếp nương nhiều màu

Xôi nếp nương nhiều màu

Xôi nếp nương ăn với lạc xưởng

Xôi nếp nương ăn với lạc xưởng

Gạo nếp nương ăn với muối vừng rất ngon

Gạo nếp nương ăn với muối vừng rất ngon

Xôi được đồ từ gạo nếp nương chuẩn Tây Bắc

Xôi được đồ từ gạo nếp nương chuẩn Tây Bắc

5. Gạo nếp nương có tốt không?

Gạo nếp nương không chỉ ngon mà còn rất tốt và an toàn với sức khỏe bởi những lý do sau:

  • Gạo hoàn toàn không sử dụng phân bón, hóa chất hay thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình trồng trọt.
  • Gạo nếp nương có chứa thành phân dinh dưỡng cao như protein, cám, chất xơ, chất béo, canxi, sắt,… tốt cho cơ thể.
  • Gạo nương ăn thơm và ngon. Từ gạo nếp nương và bàn tay tỉ mỉ, khéo léo của người dân vùng Tây Bắc mà rất nhiều món ngon đã được làm ra khiến thực khách phải siêu lòng.
Gạo nếp nương có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao

Gạo nếp nương có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao

6.  Cách nấu gạo nếp nương ngon

Gạo nếp nương ngon nhất là khi mang đi đồ xôi. Muốn có loại xôi nếp nương Tây Bắc ngon nhất, bạn nên ưu tiên lựa chọn và sử dụng gạo nếp nương Điện Biên.

Cách nấu gạo nếp nương Điện Biên ngon nhất được thực hiện với các bước như sau:

6.1. Ngâm gạo nương

  • Để xôi thổi ngon nhất, không bị xượng và bớt nhựa của gạo mới, gạo nương Điên Biện cần được ngâm trong nước lạnh từ 5 – 6 giờ. Đặc biệt lưu ý không được ngâm gạo với nước ấm.
  • Nên nước xâm xấp bề mặt gạo, với khoảng cách là 2 đốt tay là tốt nhất.
  • Gạo sau khi ngâm được vớt ra để ráo.

6.2. Đồ xôi

  • Cho gạo vào chỗ để đồ xôi. Nếu có chõ gỗ của người Thái thì càng tốt.
  • Thời gian chín của gạo sẽ phụ thuộc vào lượng gạo, nồi to nhỏ, nồi đồ xôi có kín hay không,… Do đó, bạn nên chủ động căn chỉnh và kiểm tra.
  • Xôi từ gạo nếp nương Điện Biên cần đồ qua hai lần để có độ chín và thơm ngon tuyệt đối.
  • Với lần đồ thứ nhất, gạo vừa chín tới thì đem đổ ra và lấy đũa trải xôi ra. Xôi được để nguội một lúc rồi lại cho lại vào chõ để đồ.
  • Với lần đồ thứ 2, xôi chín đều hơn. Thành phẩm xôi cho độ dẻo, thơm và ngọt. Xôi không bị dính như các loại xôi nếp thông thường.
Xôi nếp nương ngon

Xôi nếp nương ngon

6.3. Xôi chín

  • Sau khi xôi đã chín, bạn nên đánh tơi xôi và để trong chõ thêm khoảng 5 phút.
  • Cho xôi ra các vật dụng thoáng và bắt đầu thưởng thức.

7. Cách thưởng thức xôi gạo nương chuẩn

Với người Thái, xôi nếp nương thường được ăn chung với cá nướng, thịt nướng hoặc lạp xưởng Tây Bắc. Vị béo bùi, thơm dẻo của xôi hoàn quyện với vị thịt tươi ngậy, hạt mắc khén cay tê và các gia vị núi rừng khác. Đây thực sự một “cao lương mỹ vị” được lưu truyền trong dân gian.

8. Cách phân biệt gạo nếp nương Tây Bắc và gạo nếp thường

  • Gạo nếp thường thì hạt gạo thường dài và khá bé. Trái lại, gạo nếp nương sẽ có hạt to, tròn, căng mây mẩy hơn.
  • Nếp nương Tây Bắc khi được phơi thiếu nắng có màu trắng trong. Phơi già nắng sẽ có màu trắng đục hơn.
  • Gạo nếp nương chuẩn khi nấu nên có hương thơm rất đặc trưng. Gạo thơm dẻo, béo ngậy và không quá dính. Khi ăn không có cảm giác gạo quá cứng hay bị nở quá nhiều.
gạo nếp nương sẽ có hạt to, tròn

gạo nếp nương sẽ có hạt to, tròn

9. Gạo nếp nương giá bao nhiêu?

Gạo nếp nương có mức giá bán cao hơn so với gạo nếp thường. Giá bán nếp nương chuẩn Tây Bắc trên thị trường thường dao động từ 40.000 – 70.000đ/kg tùy theo chất lượng gạo.

10. Cách bảo quản gạo nương

  • Nên bảo quản gạo ở những nơi khô ráo, ít ẩm mốc.
  • Đựng gạo vào các dụng cụ đã được vệ sinh sạch sẽ.
  • Chỉ nên mua một lượng gạo nương vừa đủ dùng, tránh tình trạng hỏng gạo hay gạo để lâu khiến chất lượng giảm.
  • Có thể để gạo trong ngăn mát của tủ lạnh từ 4 – 5 giờ rồi bỏ vào thùng gạo chuyên dụng để giữa gạo ngon lâu hơn.

11. Gạo nếp nương mua ở đâu?

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng mua các loại gạo nếp nương tại nhiều cửa hàng hay các trang thương mại điện tử khác nhau. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc kỹ về chất lượng của gạo trước khi mua.

Gạo nếp nương ngon tại Ẩm Thực XANH

Gạo nếp nương ngon tại Ẩm Thực XANH

Gạo nếp nương sau nấu của Ẩm Thực XANH

Gạo nếp nương sau nấu của Ẩm Thực XANH

Ẩm Thực Xanh là địa chỉ cung cấp và phân phối gạo nếp nương Điên Biên loại 1 trên toàn quốc mà bạn có thể lựa chọn. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng có các loại đặc sản Tây Bắc khác mà bạn có thể tham khảo.

Thông tin mua hàng:

CHI NHÁNH

- Địa chỉ: 48 Đại Linh, Trung Văn, Hà Nội
- Mobile: 039.272.3486
- Email: amthucxanh86@gmail.com

Câu hỏi thường gặp

Gạo nếp nương là loại gạo được trồng tại các vùng nương, đồi núi cao. Đây là một trong những đặc sản “quý báu” đến từ vùng núi rừng Tây Bắc của nước ta.

Gạo thơm, dẻo, ăn đậm vị và ít dính hơn gạo nếp thông thường.

Gạo nếp nương Điện Biên được đánh giá và nhận định là gạo nếp nương ngon nhất.

Ẩm Thực Xanh là địa chỉ cung cấp và phân phối gạo nếp nương Điên Biên loại 1 trên toàn quốc mà bạn có thể lựa chọn. Mua hàng gọi ngay 0822.143.829.

Việt Nam là một đất nước nông nghiệp, các tỉnh thành đều chuyên canh trồng trọt, tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng cũng như những loại gạo đặc sản đặc trưng cho vùng miền.

Gạo nếp nương là một trong những đặc sản mà ai đặt chân đến vùng đất Tây Bắc cũng muốn thử một lần. Có lẽ vì được trồng trên nương, uống nước núi rừng nên gạo nếp nương có hương vị thơm ngon hơn hẳn các loại gạo nếp khác.

Vậy loại đặc sản gạo nếp nương này giá bao nhiêu? mua ở đâu để được gạo chuẩn nhất?

Hãy cùng baitonghop.vn đi tìm câu trả lời cho các bạn về loại gạo này nhé!

Xem thêm thịt trâu gác bếp Tây Bắc đang có chương trình tặng chẩm chéo và lạp xưởng tây bắc dịp xuân này.

Xem thêm thịt trâu gác bếp Tây Bắc đang có chương trình tặng chẩm chéo và lạp xưởng Tây Bắc đậm hương vị Tây Bắc ngày tết – Click xem ngay!

1. Gạo Nếp Nương Là Gì?

Gạo nếp nương là một trong những đặc sản có hương vị thơm, mềm, dẻo, ngọt, gạo nếp nương được coi là loại ngon nhất nhì trong các giống nếp.

Đặc sản gạo nếp nương

Đặc sản gạo nếp nương

2. Đặc Điểm Của Gạo Nếp Nương

Gạo nếp nương là loại gạo được trồng trên nương, đồi núi cao. Từ khi tra hạt tới khi thu hoạch hoàn toàn nhờ mưa móc nắng gió của trời và dinh dưỡng nước ngầm của núi hoàn toàn không có hóa chất, phân đạm.

Mỗi năm chỉ canh tác được một vụ duy nhất, vì thời gian tra hạt tới khi thu hoạch mất khoảng 7 tháng và cần di chuyển vị trí sau mỗi mùa vụ.

Gạo nếp nương được trồng trên nương

Gạo nếp nương được trồng trên nương

Đặc điểm của loại gạo nếp này là hạt gạo to, dài, màu trắng trong nhưng đôi khi vẫn xen lẫn những hạt đục. Mặc dù có xen lẫn hạt màu đục nhưng khi ngâm thì nước vo gạo hoàn toàn là màu trong.

Hạt gạo nếp nương

Hạt gạo nếp nương

3. Thành Phần Dinh Dưỡng Của Gạo Nếp Nương

Gạo nếp nương không sử dụng phân vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật. Vậy nên gạo có nhiều thành phần dinh dưỡng như: chất xơ, chất béo, protein, đường, nước, canxi, sắt, magie… Từ gạo nếp nương, bà con vùng Tây Bắc sáng tạo ra nhiều món ngon vô cùng đặc sắc. Nên nhiều người ví nó như là một đặc sản của trời đất ban cho con người.

4. Cách Nấu Xôi Gạo Nếp Nương

Xôi gạo nếp nương không chỉ thơm, dẻo mà nó còn có nhiều màu sắc rất bắt mắt. Nếu muốn thưởng thức món ăn này, bạn có thể tự làm tại nhà bằng cách dưới đây.

4.1 Bước 1: Ngâm gạo

Trước khi ,nấu xôi, gạo phải được ngâm 5-6 tiếng trong nước lã. Tuyệt đối không ngâm nước ấm vì khi ngâm hạt gạo sẽ tiết ra nhựa, nhựa này khiến xôi sẽ bị dính, ăn không ngon. Việc ngâm gạo giúp cho xôi khi đồ không bị sượng và bớt nhựa của gạo mới.

Khi ngâm gạo, bạn chỉ đổ nước xâm xấp bề mặt gạo, cách mức gạo khoảng 2 đốt ngón tay. Lượng nước nhiều hơn so với các loại gạo khác một chút vì gạo nếp nương sẽ hút nhiều nước và phình to hơn.

Cách ngâm gạo nếp nương

Cách ngâm gạo nếp nương

4.2 Bước 2: Tiến Hành Nấu Xôi

Khi đã ngâm đủ thời gian thì vớt gạo ra để ráo. Tiếp đến cho gạo vào chõ xôi đã chuẩn bị. Tùy từng gia đình mà có thể dùng chõ inox, chõ nhôm hay chõ gỗ.

Đun nước xôi rồi bắt đầu đặt chõ lên nấu, thời gian trung bình là 30 phút xôi chín. Không cứ hẳn phải là 30 phút vì tùy thuộc vào lửa to/nhỏ, chõ kín hay hở. Cách đơn giản nhất là được gần 25 phút thì ăn thử, xôi mềm, dẻo là được.

Cách nấu xôi

Cách nấu xôi

4.3 Bước 3: Xôi Chín

Sau khi xôi chín, nên đánh tơi xôi lên, để trong chõ khoảng 5 phút cho bớt hơi rồi múc sang rổ, hoặc rá nhỏ. Tuyệt đối không nên để xôi vào vật dụng đựng mà kín như bát, hộp. Ta đựng xôi vào các vật dụng thoáng sẽ không làm xôi đọng hơi nước bên dưới, vón cục.

Xôi gạo nếp nương khi chín

Xôi gạo nếp nương khi chín

5. Gạo Nếp Nương Có Giá Bao Nhiêu Tiền 1KG

Hiện nay trên thị trường gạo nếp nương có giá bán dao động từ 40.000đ đến 50.000đ 1kg.

Giá bán của gạo nếp nương

Giá bán của gạo nếp nương

6. Mua Gạo Nếp Nương Ở Đâu

Theo tìm hiều của chúng tôi thì bạn có thể mua lọi gạo nếp nương này ở rất nhiều cửa hang hay những trang thương mại điện tử lớn như shopee, lazada, tiki… cho đến các trang mạng xã hội như facebook hay zalo đều bán gạo nếp nương.

Gạo nếp nương bán trên shopee

Gạo nếp nương bán trên shopee

7. Cách Phân Biệt Gạo Nếp Nương Và Gạo Nếp Thường

Gạo nếp nương khác với các loại gạo nếp khác là có những hạt mẩy, dài (gạo nếp vốn hạt hơi tròn, mập). Nấu gạo nếp nương thành xôi có cảm giác như xôi không được kết dính lắm, và hạt gạo cảm giác không được nở như các loại nếp thường. Nhưng khi ăn vào, mới thấy hết vị ngọt, sự dẻo, thơm trong hạt cơm và ăn không hề bị cứng.

Gạo nếp nương (bên trái) Gạo nếp thường (bên phải)

Gạo nếp nương (bên trái) Gạo nếp thường (bên phải)

8. Cách Bảo Quản Gạo Nếp Nương

Chúng ta nên để gạo ở những nơi khô ráo và hạn chế ẩm ướt bởi nó khiến cho nấm, mốc phát triển mạnh. Các dụng cụ đựng gạo cũng phải được vệ sinh sạch sẽ nhằm tránh vi sinh vật gây hại phát triển.  Nên mua lượng gạo vừa đủ để ăn trong khoảng thời gian ngắn rồi thay gạo mới. So với gạo tẻ thì gạo nếp rất hay bị mối mọt. Do vậy, gạo nếp thơm để quá lâu cũng không tốt cho sức khỏe và thường có mùi hôi, mối mọt nên không còn được tươi ngon. Ngoài ra, có một cách rất đơn giản giữ cho gạo luôn ngon đó là để gạo vào ngăn mát tủ lạnh từ 4-5 giờ đồng hồ rồi mới bảo quản trong thùng đựng gạo chuyên dụng.

9. Kết Luận

Do diện tích đất canh tác ít, chỉ gieo trồng được một vụ nên đặc sản gạo nếp nương khá hiếm. Sản lượng không cao cũng là một trong những yếu tố làm cho đặc sản gạo nếp nương được nhiều người sử dụng tìm kiếm và mong muốn được một lận thưởng thức.

Trên đây là bài viết review về đặc sản gạo nếp nương vùng cao Tây Bắc. Hy vọng với những kiến thức trên bạn có thể biết thêm thông tin và biết cách lựa chọn và thưởng thức loại đặc sản này.

Xem thêm thịt trâu gác bếp Tây Bắc đang có chương trình tặng chẩm chéo và lạp xưởng tây bắc dịp xuân này.

Xem thêm thịt trâu gác bếp Tây Bắc đang có chương trình tặng chẩm chéo và lạp xưởng Tây Bắc đậm hương vị Tây Bắc ngày tết – Click xem ngay!

Baitonghop.vn chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Nhận Xét Của Khách Hàng